(Tin tức 24h) - Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 12/2 đã tổ chức thảo luận cấp cao hiếm hoi trước khi tổ chức các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị li tán vì chiến tranh.

Phép thử của Hàn Quốc với Triều Tiên Hàn Quốc thay TQ làm đối tác Triều Tiên hậu thanh trừng?

Các binh sĩ Hàn Quốc tại Khu phi quân sự hóa ở biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên.

Ông Kim Kyou-hyun, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, sẽ đại diện Hàn Quốc, còn người đứng đầu đoàn Triều Tiên sẽ là ông Won Dong-yon, Phó trưởng Ban Mặt trận Thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra ba ngày sau khi Triều Tiên bất ngờ đề nghị thảo luận toàn diện về các vấn đề liên Triều, Bộ Thống nhất cho biết. Hai bên dự kiến bàn về những cuộc đoàn tụ gia đình sắp tới và các vấn đề lớn khác, dù chưa thiết lập chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán.

Triều Tiên và Hàn Quốc lần cuối tổ chức đàm phán cấp cao năm 2007. Theo Chosun Ilbo, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay, sẽ cần nhiều cuộc họp vì có nhiều vấn đề cần thảo luận.

Cuộc hội đàm giữa 2 nước diễn ra trong bối cảnh Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức chương trình đoàn tụ gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) từ ngày 20-25/2 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang của Triều Tiên.

Tuy nhiên, quan hệ Hàn - Triều lại trở nên căng thẳng khi Hàn Quốc vẫn kiên quyết tập trận chung với Mỹ bắt đầu từ ngày 24/2. Trước hành động của Hàn Quốc, ngày 6/2, Triều Tiên đã dọa hủy các cuộc đoàn tụ để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ -Hàn.

Cuộc gặp cấp cao giữa Bình Nhưỡng và Seoul có thể sẽ giúp giải quyết vướng mắc này.

Giới quan sát nhận định trong thời gian qua, CHDCND Triều Tiên đã đưa ra nhiều thông điệp mâu thuẫn nhau, một mặt cảnh báo nguy cơ chiến tranh, mặt khác lại liên tục có các động thái nhằm hòa giải với Hàn Quốc.

Thùy Vân (Tổng hợp)