Tối 26/10, anh Nguyễn Văn Hạ, trú tại thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang và anh Nguyễn Văn Xuân trú tại phường Kỳ Trinh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chính thức về tới quê nhà sau hơn 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ, giam cầm.

Hai thuyen vien bi cuop bien bat giu da tro ve que nha - Anh 1

Gia đình và người thân đón anh Hạ trở về. Ảnh: HY

Trước đó, vào tháng 3/2012, anh Hạ cùng 25 thuyền viên mang nhiều quốc tịch khác nhau đang làm việc trên tàu FV Naham 3 mang cờ Oman bị cướp biển Somalia tấn công và bắt cóc, đòi tiền chuộc mỗi thủy thủ là 34.000 USD.

Ngày 22/10, nhóm cướp biển bất ngờ trao trả 26 con tin trên cho các nhà chức trách Somalia tại thị trấn Galkayo, phía Bắc nước này.

Hai thuyen vien bi cuop bien bat giu da tro ve que nha - Anh 2

Vợ chồng anh Hạ đoàn tụ sau gần 5 năm xa cách. Ảnh: HY

Nghe tin anh Hạ trên đường về quê, anh em làng xóm đã tập trung rất đông để chờ đợi. Ngay sau khi anh Hạ bước xuống xe, hàng trăm người dân vây quanh chia vui cùng anh và gia đình.

Anh Hạ cho biết, anh không nghĩ sẽ có ngày lại trở về được quê hương vì cướp biển Somalia chuyển nhóm anh đến quá nhiều chỗ khác nhau.

“Nhóm chúng tôi gồm 26 người bị bắt giữ, ở với nhau, chúng tôi giao dịch bằng tiếng Trung và tiếng Anh, còn bọn cướp biển giao dịch bằng tiếng Somaila".

Hai thuyen vien bi cuop bien bat giu da tro ve que nha - Anh 3

Bà con lối xóm chia vui cùng gia đình. Ảnh: HY

"Hàng ngày, họ không bắt anh em chúng tôi làm việc gì, những lúc hết củi thì chúng tôi chia nhau đi kiếm củi về nấu ăn, nhưng bọn cướp biển kiểm soát rất chặt” - anh Hạ cho biết.

Ngồi kể chuyện với gia đình, làng xóm, anh nhớ lại thời điểm bị giam cầm trên sa mạc, các anh bị đau ốm triền miên, cuộc sống rất khổ sở, mỗi ngày chỉ được 1 lít nước để sinh hoạt. Mặc dù không bị đánh đập nhưng nhóm anh bị cô lập với thế giới bên ngoài.

“Ngay lúc này, chúng tôi rất mong muốn báo chí, Chính phủ, công ty có một sự giúp đỡ cần thiết cho chúng tôi sau gần 5 năm bị bắt giữ, giam cầm. Chúng tôi đã thiệt hại sức khỏe, thời gian và tinh thần quá lớn” - anh Hạ nói.

Hải Yến