Hội thảo “Xúc tiến thương mại thông qua triển lãm quốc tế tại Thái Lan” là sự kiện nhằm tăng cường, thúc đẩy việc hợp tác giữa các hiệp hội, doanh nghiệp và tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam với Thái Lan.

Hội thảo do Sở Công thương Hải Phòng phối hợp với Ban triển lãm và sự kiện (Cục triển lãm và Hội nghị Thái Lan - TCED, trực thuộc Chính phủ Hoàng gia Thái Lan) tổ chức vào ngày 30/11/2016 tại thành phố Hải Phòng.

Hai Phong: Thuc day hop tac giua cac doanh nghiep Viet Nam va Thai Lan - Anh 1

Phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng Lê Minh Sơn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Biên

Theo bà Kanokporn Damrongkul, Giám đốc Phát triển kinh doanh của TCED, tất cả các hiệp hội, doanh nghiệp và tổ chức xúc tiến thương mại của Việt Nam khi tham gia triển lãm tại Thái Lan sẽ có các thuận lợi như: Được hỗ trợ kinh phí khi mở các gian hàng từ 36m2 trở lên, được giới thiệu với các doanh nghiệp, hiệp hội của Thái Lan và quốc tế tạo điều kiện cho hợp tác lâu dài.

Nhằm tăng khách chuyên ngành tham quan và cải thiện, nâng cao chất lượng triển lãm tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra các kết nối trong kinh doanh, TCED sẽ hỗ trợ kinh phí cùng nhiều ưu đãi khi các tổ chức hợp pháp vận động được đoàn khách (tối thiểu 10 người/đoàn trong cùng một quốc gia) tham quan triển lãm thương mại quốc tế tổ chức tại Thái Lan.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Minh Sơn - Phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng đánh giá cao vai trò của Ban triển lãm và sự kiện (trực thuộc TCED) khi tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng tham gia triển lãm quốc tế. Việc tham gia triển lãm cấp quốc tế sẽ là cơ hội cọ sát cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh, phát triển tại thị trường Thái Lan và ASEAN.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và ASEAN tăng trưởng bình quân 14,5%/năm trong thời gian qua, từ khoảng 3,3 tỷ USD năm 1995 lên 42,1 tỷ USD năm 2015 (tăng gần 13 lần). ASEAN đã trở thành đối tác thương mại thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc); và là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam (sau Hoa Kỳ và EU).

Đặc biệt, thời gian gần đây, hai nước Việt Nam và Thái Lan đã đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư. Trong 5 năm qua, thương mại song phương giữa hai nước tăng trưởng hơn 40%; kim ngạch thương mại hai chiều đạt 11 tỷ USD, dự kiến trước năm 2020 sẽ lên 20 tỷ USD (từ đầu năm đến nay Thái Lan đã đầu tư hơn 7 tỷ USD vào Việt Nam).

Đức Biên