Trong hai ngày 15-16/4, hàng nghìn công nhân da giầy công ty TNHH Đỉnh Vàng, phường Hải Thành, quận Dương Kính, TP.Hải Phòng, đã đồng loạt bỏ làm để gây áp lực, yêu cầu công ty phải đảm bảo quyền lợi cho họ.

Hơn 2.000 công nhân đều thuộc nhà máy Giầy Liên Dinh 2 của Công ty TNHH Đỉnh Vàng. Các công nhân này cho biết, họ sẽ còn tiếp tục đình công cho đến khi lãnh đạo nhà máy giải quyết thỏa đáng những kiến nghị mà họ đã đưa ra.

Theo đó, công ty cần giữ nguyên tiền thâm niên cho cán bộ, công nhân; làm việc đúng theo giờ báo biểu; tiền trách nhiệm ngồi máy, đứng máy và tiền độc hại phải có; không lấy ngày chủ nhật để làm bù các ngày lễ...

Theo phản ánh của công nhân, hiện nay có những người làm việc làm việc đã trên 2 năm nhưng không được đóng bảo hiểm, công nhân thường làm tăng ca, thậm chí là cả thứ 7, chủ nhật vẫn phải làm. Trong khi đó, tổng mức thu nhập bình quân của công nhân ở đây chỉ khoảng 3-3,5 triệu đồng/tháng.

Cuộc đình công đã tạo thành một đám đông, làm ảnh hưởng đến giao thông trật tự trên tuyến đường từ TP.Hải Phòng ra Đồ Sơn.

Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng đã xảy ra nhiều cuộc đình công của công nhân trong các nhà máy. Gần đây nhất (cuối tháng 2/2013) là cuộc đình công của hơn 1.400 công nhân thuộc Công ty TNHH P.I.T Vina (100% vốn Hàn Quốc) tại huyện An Dương yêu cầu chủ doanh nghiệp phải tăng lương cho người lao động.

Trước đó đầu tháng 2/2013, hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Quốc tế Thanh Sang Việt Nam – Hải Phòng đã đồng loạt đình công vì bị công ty “ăn bớt” chế độ, cắt giảm một cách vô lý.