Bà Phạm Thu Xanh, GĐ sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tại 10 quận, huyện của Hải Phòng đã xuất hiện rải rác 1 - 2 bệnh nhân bị bệnh xuất huyết. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn, không để bệnh xuất huyết bùng phát, sở Y tế đã kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh công tác giám sát, phát hiện, xử lý đối với những trường hợp này để ngăn ngừa không để bùng phát thành ổ dịch bệnh.

Hai Phong: Chu dong doi pho voi dich sot xuat huyet - Anh 1

Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, cơ sở khám chữa bệnh đầu ngành của Hải Phòng sẵn sàng đối phó với dịch bệnh

Theo bà Phạm Thu Xanh, đến nay, sở Y tế Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh, cung cấp trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sẵn sàng tổ chức, thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc bệnh tử vong. Các Trung tâm y tế dự phòng đã phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức phun thuốc diệt muỗi, loăng quang – nguồn gây bệnh chủ yếu đối với bệnh xuất huyết tại các khu vực ao, hồ …. Trung tâm y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân, nhất là người dân sinh sống tại khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo sử dụng màn để tránh muỗi đốt. Yêu cầu người dân có biểu hiện bị sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị theo đúng phác đố điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Theo ghi nhận từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước ghi nhận có 49.049 người tại 48 tỉnh, thành bị mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 17 bệnh nhân bị tử vong. Số người mắc bệnh có chiều hướng tăng cao tại các tỉnh, thành khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Trong năm 2015, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) đã xuất hiện ổ dịch bệnh với trên 100 người bị mắc bệnh. Đến thời điểm hiện tại, số người mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hải Phòng có chiều hướng giảm so với năm 2015.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, thường gặp ở trẻ em. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vac xin phòng bệnh. Biện pháp dự phòng chủ yếu là khuyến cáo người dân chủ động diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Nam Khánh