Một trung tâm giáo dục tại TP. Hải Dương dạy thêm "chui" cho hàng chục học sinh mỗi ngày. Điều đáng nói, trung tâm này lại hoạt động trên trụ sở của một trường mầm non suốt mấy năm qua.

Thời gian gần đây, báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của của người dân đang sinh sống tại phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương về việc trong khuôn viên trường mầm non Bình Minh đóng trên địa bàn mấy năm qua cho một trung tâm giáo dục có logo giống UCMAS thuê và đạo tạo tại trường.

Hai Duong: Su dung sai tai san cong, mo trung tam day 'chui' - Anh 1

Trường mầm non Bình Minh.

Cụ thể, phản ánh nêu rõ: “Suốt hơn 2 năm qua, trung tâm này hoạt động ngang nhiên trong khuôn viên trường mầm non Bình Minh (trường công lập). Họ treo biển quảng cáo, tuyển sinh từ khắp xung quanh và bên trong trường. Hoạt động này mặc dù đã bị cấm, tuy nhiên vì một lý do nào đó vẫn tiếp tục”.

Để mục sở thị, PV đã tìm đến trường mầm non này. Cách cổng trường khoảng 50m là một tấm biển quảng cáo cỡ lớn: “Trung tâm UCMAS Bình Minh, tầng 2, trường mầm non Bình Minh”. Theo phản xạ nghề nghiệp, chúng tôi rút máy ảnh để ghi nhận. Mặc dù nơi đây không có biển báo cấm quay phim, chụp ảnh, ấy nhưng, khi thấy phóng viên, một người đàn ông độ 50 tuổi từ phòng bảo vệ của trường tiến ra, ngăn cản việc chụp hình.

Khi được hỏi lý do tại sao không được chụp ảnh, người đàn ông này nói: “Đây là khuôn viên nhà trường nên không được chụp”. Chúng tôi bước ra về và một lần sau quay lại với một "người khác' - phụ huynh có nhu cầu xin học cho con.

Trong lần này, chúng tôi đã tiếp cận được gần hơn trụ sở trường. Theo quan sát, đặt ngay cạnh biển hiệu tên trường mầm non Bình Minh là một biển quảng cáo tuyên truyền của trung tâm giống UCMAS. Biển quảng cáo ghi rõ: “UCMAS chương trình phát triển trí tuệ tốt nhất cho trẻ từ 4-14 tuổi. Tập trung, ghi nhớ, tưởng tượng, làm toán siêu nhanh, phát triển não phải”. Không chỉ có vậy, ngay giữa sân trường cũng là một biển quảng cáo tương tự”.

Trong vai là phụ huynh có con đang học mẫu giáo ở một trường khác trên địa bàn, muốn đăng ký học tại trung tâm này, chúng tôi tiếp cận vị bảo vệ đợt nọ. Tuy nhiên, người này tỏ vẻ nghi ngờ, ái ngại. “Con chị học trường nào? Lớp nào?”. Sau khi trả lời, vị này nói tiếp: “Nếu muốn học thì gọi điện cái số điện thoại kia kìa”. Vừa nói, ông này vừa chỉ tay vào biển quảng cáo.

Khi PV hỏi về thời gian và số lượng học sinh, vị này trả lời: “Cuối tuần thì cho các cháu học, đôi khi đông lớp thì học cả ngày thường nữa. Học ở trên tầng 2. Còn cụ thể sao, cô phải gọi điện hỏi cái số kia kìa”.

Gọi theo số điện thoại trên, sau một hồi chuông dài, giọng một người đàn ông trả lời: “Có phải đây là số điện thoại của trung tâm UCMAS Bình Minh không?” – PV hỏi. “Xin lỗi, chị có con học trường nào? Lớp nào? Cô nào chủ nhiệm”. Vì không phải là người địa phương, nên chỉ biết tên trường chứ không biết tên lớp, ngay lập tức số điện thoại bên kia đầu dây dập máy.

Anh Nguyễn N. (35 tuổi) hiện có con gái 5 tuổi đang học tại đây cho biết: “Tôi đang cho gửi con học bàn phím số thông minh ở đây, cháu học cũng được 4 tháng rồi, chủ yếu cháu học vào thứ bảy và chủ nhật mỗi tuần. Cũng chưa biết chất lượng thế nào".

Khi được PV nói rằng trung tâm này chưa được sự cấp phép của Sở GD&ĐT Hải Dương, anh N. bất ngờ nói: “Làm sao mà có chuyện đó được. Trung tâm này mở trong trường của Nhà nước, dạy trong trường Nhà nước thì làm sao có chuyện không có phép”.

Đem vấn đề trao đổi với bà Đỗ Thị Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, bà Nghĩa cho biết: “Việc này chúng tôi không hề hay biết, việc cấp phép cho cơ sở này hoạt động là thuộc chức năng và nhiệm vụ của Sở GD&ĐT. Chúng tôi không có chức năng kiểm tra hay quản lý”. ?!

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Công Luân