Ngày 16-11, tỉnh Hải Dương tổ chức đón Bằng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

Đảo Cò nằm giữa hồ An Dương, thuộc địa bàn xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện (Hải Dương). Nơi đây từ lâu đã trở thành nơi sinh sống của hàng vạn con cò, vạc và một số loài chim, cá quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Với nguồn tài nguyên phong phú, Đảo Cò có nhiều tiềm năng phát triển thành khu du lịch tổng hợp với các sản phẩm: Du lịch lịch sử, tâm linh, lễ hội, ẩm thực, nghiên cứu khoa học về sinh thái, môi trường, làng nghề... Hiện tại, mô hình du lịch cộng đồng ở Đảo Cò đang được hoàn thiện, mỗi năm thu hút khoảng 200 nghìn lượt khách, tạo việc làm cho 200 lao động địa phương, với tổng doanh thu khoảng 50 tỷ đồng.

PV

Vở diễn Lửa kết hợp trình diễn pi-a-nô và tuồng

Tại Hà Nội, nghệ sĩ pi-a-nô Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên vừa tổ chức giới thiệu vở tuồng Lửa. Đây là dự án được ấp ủ thực hiện từ tám năm nay của hai nghệ sĩ. Lửa được sáng tác dựa trên nội dung vở tuồng cổ Ngọn lửa Hồng Sơn. Với hình thức đối thoại dài hơi trình diễn liên tục trong hơn 60 phút, vở diễn là sự kết hợp sáng tạo giữa âm nhạc đa thanh, đa tiết tấu của pi-a-nô với giọng hát, làn điệu tuồng nguyên bản. Lửa gồm năm phần: Khúc khởi nhạc, Lão Tạ, Cha con, Quăng gươm và Lửa, sẽ được ra mắt công chúng Thủ đô tối 29-11 tại Nhà hát TP Hà Nội.

PV

Tôn vinh những người hiến thận tự nguyện

Ngày 16-11, Bệnh viện T.Ư Huế tổ chức lễ "Tôn vinh người hiến thận tự nguyện" nhân kỷ niệm 200 ca ghép thận thành công tại bệnh viện. Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam, các bệnh viện lớn trong nước và gần 400 người hiến thận tự nguyện, gia đình các bệnh nhân, người nhận thận dự lễ.

Tính từ năm 2001 đến 2012, chỉ có 63 cặp ghép thận, thì từ năm 2013 đến tháng 9-2014 có 137 cặp ghép thận. Qua 200 ca mổ lấy thận với tỷ lệ an toàn 100% và 200 ca mổ ghép thận có tỷ lệ thành công 100% với chức năng thận ghép hoạt động tốt trong năm đầu tiên. Đây là kết quả hết sức thuyết phục, có thể so sánh với các trung tâm ghép thận trên thế giới, khẳng định Bệnh viện T.Ư Huế là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực ghép tạng.

PV

Liên hoan Đội tuyên truyền văn hóa tuyến biên giới, biển đảo khu vực Nam Bộ

Từ ngày 14 đến 17-11, tại TP Vũng Tàu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Liên hoan Đội tuyên truyền văn hóa tuyến biên giới, biển đảo khu vực Nam Bộ lần thứ chín. Có 16 đội thuộc Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố khu vực phía nam tham gia liên hoan với hơn 300 diễn viên và nhiều chương trình, tiết mục được dàn dựng theo chủ đề "Biên giới và biển đảo Việt Nam". Liên hoan nhằm tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những vấn đề pháp lý về biên giới, biển, đảo; thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

PV

Ngày hội "Giọt hồng xứ Trà"

Tại TP Thái Nguyên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức Ngày hội "Giọt hồng xứ Trà" với sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học. Hoạt động này nhằm khắc phục và đáp ứng một phần nhu cầu máu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong những tháng cuối năm. Ban tổ chức dự kiến trong Ngày hội sẽ tiếp nhận hơn 500 đơn vị máu. Tính đến tháng 10-2014, toàn tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức được 50 đợt hiến máu, thu được hơn 12 nghìn đơn vị máu an toàn, đủ tiêu chuẩn.