Tự nhận mình có quen biết với nhiều lãnh đạo, có thể chạy việc vào làm tại các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An, hàng trăm người dân đã đóng hơn 10 tỷ đồng cho Lan và Phượng nhưng không có việc làm.

Hai 'co viec' nhan hon 10 ty dong 'chay' vao benh vien - Anh 1

Trần Thị Phượng tại CQĐT

Sáng ngày 5/11, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46 Công an Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam đối với Trần Thị Phượng (SN 1962, trú tại phường Hưng Bình, TP.Vinh) và Thái Thị Lan (trú tại phường Lê Lợi, TP.Vinh) về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua thông tin trình báo về một đối tượng có hành vi nhận tiền chạy việc vào bệnh viện với số tiền lớn xuất hiện trên địa bàn Nghệ An, Phòng PC46 Công an Nghệ An đã xác lập chuyên án 1016D để đấu tranh làm rõ. Qua thời gian theo dõi và nắm bắt thông tin, ngày 26/10/2016, Ban chuyên án đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở đối tượng Trần Thị Phượng để điều tra về hành vi lừa đảo chạy việc. Cùng ngày, đối tượng Thái Thị Lan đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tại CQĐT hai đối tượng Lan và Phượng khai nhận từ năm 2012 đến 2016, cả hai nhận hồ sơ của hàng trăm người, mỗi người từ 150-300 triệu đồng để xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An. Tổng số tiền hai đối tượng nhận để chạy việc của các nạn nhân lên đến khoảng 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau thời gian nhận tiền chạy việc nhưng không xin được việc, một số người đã được trả lại tiền còn phần lớn Lan và Phương chưa chịu trả. Những người nộp tiền cho Lan và Phương đã gửi đơn trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Hiện vụ Ban chuyên án tiếp tục điều tra mở rộng, CQĐT thông báo cho những cá nhân là nạn nhân của Phương và Lan đến trụ sở CQĐT trình báo để có cơ sở xử lý các quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngô Toàn