Tòa soạn nhận được đơn thư của gia đình ông Trần Văn Tiến về việc UBND xã ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng do ông làm chủ đầu tư một cách "chóng vánh".

Toàn dân đang thực hiện chủ trương của Nhà nước là khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế trang trại, biến những vùng đất hoang, đồi trọc thành nơi màu mỡ để phát triển kinh tế đất nước thì vừa qua, tòa soạn nhận được đơn thư của gia đình ông Trần Văn Tiến (trú tại Đội 4, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Có hay không việc cố làm trái quy định pháp luật?

Theo như đơn thư của gia đình ông Tiến thì việc chính quyền xã Tả Thanh Oai lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành cưỡng chế là chưa đúng với các quy định của pháp luật, cụ thể nội dung như sau:

Gia đình nhận được thông báo Quyết định số 90/QĐ-UBND ngày 20/10/2016 của Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng; sau khi xem xét, chúng tôi nhận thấy quyết định này ban hành trái quy định của pháp luật, cụ thể không có hành vi vi phạm hành chính và ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình: 14 công trình bị cho là vi phạm trật tự xây dựng của gia đình được ngăn tách từ 07 công trình xây dựng - các công trình này đã được chính quyền UBND xã Tả Thanh Oai xác nhận từ năm 2010 và được Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì chấp thuận, làm cơ sở cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí về kinh tế trang trại ngày 19/7/2010.

Ha Noi: UBND xa bi to ban hanh quyet dinh cuong che sai luat - Anh 1

Khu đất đã bị phá dỡ

Gia đình không xây dựng trên đất lấn chiếm mà đây là đất được chính UBND xã Tả Thanh Oai ký hợp đồng cho thuê đất từ năm 2003, đây là công trình xây dựng phục vụ dự án trồng nấm; 14 công trình này hoàn toàn được sự cho phép, đồng thuận của UBND xã bằng việc xác nhận tại các đơn đề nghị của gia đình lập ngày 10/5/2010 do đó không thể khẳng định việc tồn tại các công trình này là trái luật;

Trong hơn 6 năm qua, chính quyền xã, thanh tra quản lý trật tự xây dựng xã chưa từng có ý kiến về các công trình này của gia định mà bây đến bây giờ lập biên bản vi phạm hành chính về vi phạm trật tự xây dựng, yêu câu phá dỡ công trình là một điều rất phi lý điều này xâm phạm nghiệm trọng đến quyền và lợi ích của công dân, có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật và hủy hoại tài sản của công dân.

Ngoài ra Huyện ủy, UBND huyện Thanh trì đã có chỉ đạo UBND xã Tả Thanh Oai trả lời đơn kiến nghị, cung cấp tài liệu cho gia đình ông Tiến theo đơn đề nghị ngày 10/10/2016, tuy nhiên đến nay UBND xã Tả Thanh Oai vẫn có tình và chưa cung cấp bất cứ tài liệu nào, phớt lờ chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, thậm chí sáng ngày 20/10/2016 UBND xã có mời các công dân có đơn, các ban ngành tại thôn, xã lên để đối thoại nhưng không gửi biên bản họp đối thoại và không lấy chữ ký của các bên tham gia đối thoại”.

Để rộng đường cho dư luận và thông tin đa chiều, phóng viên tòa soạn đã có buổi làm việc trực tiếp với UBND xã Tả Thanh Oai. Trao đổi với chúng tôi, bà Liên - Cán bộ địa chính xã cho biết: “Xã đang thực hiện chấn chỉnh tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn xã, xử lý trật tự xây dựng. Công trình của nhà ông Tiến đang thực hiện theo Chỉ thị 08-CT/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội”.

Còn ông Tiến cho rằng: “Nhận được thông báo gia đình tôi hết sức bất ngờ, cũng không biết vi phạm ở đâu, sai ở chỗ nào mà phải bắt buộc tháo dỡ dời đi, khu đất bị phá dỡ này không phải là công trình vi phạm trật tự xây dựng như chính quyền xã gửi thông báo”. Khi chúng tôi đang trong thời gian xác minh và có mặt tại hiện trường thì khu đất đang trong quá trình phá dỡ. Đơn kiến nghị, khiếu nại vẫn đang trong thời gian xem xét giải quyết vậy mà quyết định cưỡng chế phá dỡ đã được ban hành khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Sao lại vội vã đến vậy?

Các cơ quan chức năng cần có giải pháp hợp lòng dân

Từ một bãi đất xỉ than không thể trồng trọt, một lò gạch bỏ hoang bất ổn về an ninh khu vực sau một thời gian dài bao nhiêu công sức, mồ hôi nước mắt và cả xương máu gia đình ông Tiến đã khai hoang hóa thành 1 khu vực kinh tế có hiệu quả và an ninh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong địa phương. Mặt khác, theo biên bản làm việc của ông Tiến với chính quyền xã ngày 12/12/2012 đã đồng tình thống nhất về phương án xây dựng mô hình nhà xưởng, trồng nấm.

Sau khoảng thời gian đầu sản xuất gia đình gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, kinh tế cũng như tiêu thụ sản phẩm, thì đến nay việc tiêu thụ sản phẩm nấm đã dần đi vào ổn định, dần thu hồi được vốn và được tặng nhiều bằng khen của chính quyền cho mô hình chồng nấm. Tuy nhiên, theo Quyết định số 269/TB-UBND ngày 3/11/2016, xã có quyết định tự tháo dỡ bỏ tất cả các nhà lán của gia đình cho rằng đã vi phạm trật tự xây dựng làm gia đình ông Tiến hoang mang.

Thiết nghĩ: Bài học từ những vụ việc cưỡng chế đối với hộ Ông Đoàn Văn Vươn tại TP. Hải Phòng, vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Văn Giang hay vụ cưỡng chế xây dựng tại tỉnh Đắk Lắk gần đây đều để lại hậu quả đặc biệt nghiệm trọng, làm mất đi niềm tin của nhân dân vào chính quyền xuất phát chính từ sự thiếu hiểu biết, bất chấp và liều lĩnh của những người đứng đầu cơ quan địa phương.

Chính vì vậy tòa soạn kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Tả Thanh Oai cần xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc này theo đúng các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc.

Lưu Huy/KD&PL