Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa trình UBND TP phương án tổ chức thí điểm trông giữ xe ô tô dưới lòng đường theo ngày chẵn, lẻ.

Ha Noi thi diem 5 tuyen pho do o to chan, le - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, sẽ có 5 tuyến phố đủ điều kiện đầu tiên được Sở GTVT chọn thực hiện từ tháng 11 này. Các tuyến phố gồm: Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều, Cửa Đông, Trần Xuân Soạn, Lê Đại Hành. Đây là những tuyến phố có mặt cắt rộng trên 11m, nếu dành 1,8m cho một làn ô tô đỗ thì lòng đường mỗi bên vẫn còn trên 4,5m, đủ cho phương tiện, trong đó có ô tô, xe máy lưu thông hỗn hợp.

Theo ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, về lộ trình thực hiện thì Sở đã đề xuất hai giai đoạn thực hiện, trong đó giai đoạn 1 sẽ chọn tuyến phố Dã Tượng để tổ chức trông xe theo ngày chẵn lẻ ngay trong tháng 11 này. Đơn vị thực hiện là một doanh nghiệp đã được cấp phép trông giữ xe từ trước đó.

Với các tuyến phố còn lại như Nguyễn Gia Thiều, Cửa Đông, Trần Xuân Soạn, Lê Đại Hành sẽ được thực hiện từ quý 1/2017. Tuy nhiên, để có cơ sở nhân rộng mô hình này ra 4 tuyến phố trên cũng như nhiều tuyến phố khác, trước khi thực hiện, Sở GTVT Hà Nội cho biết, tháng 12/2016 sẽ tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm việc thực hiện trên phố Dã Tượng.

Được biết, hiện nay các điểm đỗ xe ôtô trên địa bàn TP mới chỉ đáp ứng được gần 10% nhu cầu của người dân, do vậy, cùng với các giải pháp lâu dài, thành phố và Sở GTVT đang thực hiện nhiều giải pháp trước mắt, trong đó có bố trí các điểm trông xe dưới lòng đường tại các tuyến phố có đủ điều kiện để tăng khả năng đáp ứng của giao thông tĩnh.

Tuyết Hạnh