Thời tiết lành lạnh thế này được ăn một bát chè nóng hôi hổi, thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Ha Noi lanh roi ru nhau di an che nong thoi - Anh 1

Chè sắn nóng. (Ảnh: Lozi)

Chè sắn nóng Lý Quốc Sư

Nếu bạn thường xuyên "lê la" hè phố Hà Nội chắc chắn biết con phố Lý Quốc Sư nổi tiếng với món cháo rồi nhỉ. Vào mùa lạnh, ngoài thưởng thức những bát cháo sườn, cháo quẩy nóng hổi, bạn có thể ăn thử món chè sắn.

Chè sắn ở đây có vị bùi, thơm, nước chè sánh, nâu vàng ngon miệng, những miếng sắn được cắt vuông vức hình bao diêm, mềm dẻo không quá bở. Toàn những nguyên liệu đơn giản nhưng ngon chẳng kém gì cao lương mỹ vị.

Ha Noi lanh roi ru nhau di an che nong thoi - Anh 2

(Ảnh: Lozi)

Địa chỉ: 39 Lý Quốc Sư

Xôi chè bà Thìn

Xôi chè có thể coi là một món ngọt kinh điển, vừa giản dị mà lại mang đậm nét văn hóa ẩm thực của Hà thành.

Nhắc đến xôi chè, chắc chắn không thể bỏ qua thương hiệu bà Thìn đã tồn tại gần một thế kỷ ở khu phố cổ. Xuất phát từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, giờ đây bà Thìn đã có cửa hàng rộng rãi ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc. Thực khách vẫn quen gọi xôi chè bà Thìn là xôi chè Hàng Bồ bởi quán đã gắn liền với địa chỉ 93 Hàng Bồ trong suốt một thời gian dài.

Ha Noi lanh roi ru nhau di an che nong thoi - Anh 3

(Ảnh: lady.bingo/Instagram)

Quán nổi tiếng nhất là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống. Xôi được đồ lên rất khéo, từng hạt béo, vàng ruộm, tơi mềm và không dính bết lại với nhau. Chè để ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau nóng.

Chè bà cốt ở đây rất được ưa chuông bởi bớt chà màu vàng nâu trộn với xôi vàng ruộm, ăn có vị ngọt lịm pha lẫn chút cay nồng của gừng, làm ấm lòng thực khách ngày đông lạnh giá. Nếu không thích vị ngọt sắc, hãy thử món chè hoa cau. Ngoài ra, quán còn chó các món chè đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Ha Noi lanh roi ru nhau di an che nong thoi - Anh 4

(Ảnh: zuchinatsu/Instagram)

Địa chỉ: Số 1 Bát Đàn

Bánh trôi tàu Hàng Điếu

Trời trở lạnh cũng là khoảng thời gian lý tưởng để thưởng thức món bánh trôi tàu. Ở Hà Nội, có nhiều cửa hàng, quán chè vỉa hè bán món ăn hấp dẫn này. Nổi tiếng nhất phải kể đến các quán ở các phố Hàng Giầy, Hàng Cân, Quán Thánh, Nguyễn Khuyến… và tất nhiên không thể bỏ qua Hàng Điếu.

Ha Noi lanh roi ru nhau di an che nong thoi - Anh 5

(Ảnh: lozi)

Quán nhỏ vỉa hè níu chân thực khách bằng những món ngon. Bát chè nhỏ có hai viên bánh trôi, một nhân đậu xanh, dừa xào, một viên nhân vừng đen ngập trong nước đường gừng, sóng sánh như mật ong. Chén chè thêm vị bùi của lạc rang cùng lớp nước cốt dừa thơm, ngậy.

Ha Noi lanh roi ru nhau di an che nong thoi - Anh 6

(Ảnh: lozi)

Ngoài chè trôi tàu, quán còn có chè hạt sen long nhãn, bưởi, cốm, chuối hấp, thập cẩm... vô cùng hấp dẫn.

Địa chỉ: 77 Hàng Điếu

Chè bà Thơm Quán Thánh

Quán chè này cực kỳ nổi tiếng và thu hút thực khách với hương vị chè truyền thống, không đổi suốt hơn 40 năm qua. Chè ở đây ngọt vừa phải, các loại đỗ được ninh nhừ, sánh mịn.

Quán được mở từ năm 1975 và chỉ bán duy nhất chè đỗ đen. Đến năm 1980, quán bà Thơm bán thêm chè đỗ xanh, chè hạt sen...

Ha Noi lanh roi ru nhau di an che nong thoi - Anh 7

Chè đỗ đen, chè trôi nước. (Ảnh: Le Nguyen/Facebook)

Món chè ở đây được chế biến rất nghiêm ngặt, đỗ đen nhất định phải ninh trong 6 tiếng, đỗ xanh, hạt sen ninh trong 4 tiếng.

Địa chỉ: 146 Quán Thánh

HT