Thành ủy Hà Nội đồng ý với đề xuất của UBND TP về việc giữ nguyên khung giờ đi làm, đi học như hiện nay đối với công chức, viên chức, học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở…

Sau khi nghe UBND TP báo cáo về đề nghị điều chỉnh giờ làm việc, học tập và giờ kinh doanh thương mại trên địa bàn TP, ngày 1/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có kết luận, việc điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại là việc làm cần thiết, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, nhất là vào giờ cao điểm ở khu vực trung tâm TP.

Về phạm vi điều chỉnh, hiện trạng giao thông của Thủ đô cho thấy, tình trạng ùn tắc giao thông chủ yêu xảy ra ở khu vực các quận và một, hai huyện tiếp giáp với các quận của TP. Do đó, TP đề xuất điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập, giờ kinh doanh thương mại chỉ thực hiện trong 10 quận nội thành và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì.

Thường trực Thành ủy cơ bản nhất trí với báo cáo đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND TP và thống nhất về đối tượng điều chỉnh, Thành ủy Hà Nội đồng ý với đề xuất của UBND TP xác định 3 nhóm đối tượng chủ yếu để điều chỉnh là hợp lý; đồng thời kết hợp các biện pháp tăng cường công tác tổ chức, quản lý, điều hành giao thông một cách khoa học, hợp lý, tạo thuận lợi cho việc đi lại, làm việc và sinh hoạt của nhân dân.Theo đó, 3 nhóm đối tượng chính được chia cụ thể như sau:

- Sinh viên, học viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, học sinh các trường trung học phổ thông sẽ bắt đầu ca học sáng từ 7h và tan học chiều vào 18h.

- Các trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… thời gian mở cửa sẽ bắt đầu từ 9h và đóng cửa vào 22h.

- Công chức, viên chức các cơ quan Trung ương và Hà Nội, học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở… thời gian làm việc và học tập giữ nguyên khung giờ như hiện nay, thời gian từ 8h đến 17h, không nên thay đổi gây đảo lộn trong sinh hoạt.

Thành ủy yêu cầu UBND TP Hà Nội cần khẩn trương hoàn chỉnh phương án, mời các Bộ, ngành và các cơ quan có liên quan để lấy ý kiến. Đồng thời, thông tin rộng rãi để nhân dân biết và có ý kiến. Nếu hoàn thành sớm, đề nghị Chính phủ cho thực hiện từ 1/12. Nếu cần hoàn thiện thêm, sẽ thực hiện từ 1/1/2012.

Cũng trong chiều ngày 1/11, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long cho biết, nếu giờ học, giờ làm của các nhóm đối tượng trên chỉ chênh nhanh nửa tiếng thì cũng không giải quyết được vấn đề.

Ông Long cũng cho rằng, Hà Nội đồng tình với phương án thay đổi giờ học, giờ làm để giảm ùn tắc giao thông, chứ không phải không muốn làm như một số thông tin đưa ra trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nếu làm thì phải làm đồng bộ trên tất cả các quận, huyện, không thể quận này vào làm sớm hơn quận kia, hoặc quận vào làm việc sớm hơn hoặc muộn hơn huyện, bởi, tất cả là một thể thống nhất, liên quan phối hợp với nhau