Ở đình làng Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có xác một con chim ó (đại bàng đất) được dân làng ướp đã 13 năm trong tủ kính và được tôn thờ như một vị thần.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 1

Theo những người lớn tuổi ở làng Nhân Mỹ, cách đây trên 20 năm, vào những năm 1992 - 1993, người dân Nhân Mỹ thấy một chú chim đại bàng đất (hay còn gọi là chim ó) mới tập bay chuyền, không rõ từ nơi nào đến cây đề ở giữa cánh đồng làng trú ngụ. Dưới cây đề là một ngôi miếu có từ thời Tiền Lê.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 2

Khi chim đại bàng chết, người dân đã phát nguyện góp tiền của thuê thợ ướp xác, thuộc da và cho vào tủ kính để mọi người cùng tưởng nhớ từ năm 2003 đến nay. Câu chuyện về chim ó còn được ghi thành văn bản rất rõ ràng, được lưu tại đình Nhân Mỹ: “Hồi 17 giờ 30, ngày 05.10.2003, chim ó lao đầu vào vách kính bể bơi Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia. 8 giờ sáng ngày 07.10.2003 chim ó chết. Ảnh Xuân Đoàn

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 3

Ông Phùng Hữu Bất người đã trông coi đình hàng chục năm nay cho biết, năm 2003, khi xây dựng khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình và khu Thể thao dưới nước bao trùm lên miếu Cây Đề thì cây cổ thụ này cùng miếu được di chuyển đến địa điểm khác. Ảnh Xuân Đoàn.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 4

Cũng theo ông Bất, trước lúc chặt cây để giải phóng mặt bằng, người dân địa phương thấy chim ó kêu cả ngày cả đêm. Một hôm, khi chim ó đi kiếm ăn về thấy tổ ấm bị chặt phá liền lao đầu vào vách tường khu Thể thao dưới nước chết. Ảnh Xuân Đoàn.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 5

Xác chim đại bàng đất được đặt trong một chiếc lồng kính cao khoảng 1,2m, dài 1,5m, rộng khoảng 80cm. Ở làng Nhân Mỹ, ai cũng tôn trọng gọi là "cụ chim đại bàng" hay "cụ chim ó". Mọi người đều có trách nhiệm bảo quản chim, nhưng công việc bảo quản chính được giao cho các thủ từ, ban quản lý di tích đình và hội người cao tuổi. Ảnh Xuân Đoàn.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 6

Điều đặc biệt là trải qua hơn 13 năm, xác chim vẫn còn gần như nguyên vẹn, không bị bọ hay mọt ăn lông. Ảnh Xuân Đoàn.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 7

Chim có sải cánh đến 1,2 m, nặng khoảng 4 kg, mắt đỏ, mỏ đen, đầu mỏ hơi vàng, chân chì cùng móng vuốt sắc nhọn. Ảnh Xuân Đoàn.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 8

Việc đưa “cụ” chim vào đình là nguyện vọng của mọi người dân làng Nhân Mỹ. Tuy vậy, vào mỗi ngày lễ, tết… “cụ” chim không được thắp hương thờ tự ở đây vì không thể xếp cùng hàng với tứ vị bản cảnh thành hoàng. Ai muốn nhang khói cho cụ thì phải thắp hương ở một chỗ riêng. Ảnh Xuân Đoàn.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 9

Cây bồ đề cổ thụ của làng Nhân Mỹ có độ tuổi trên 400 năm - nơi chim đại bàng đất trú ngụ trong một thời gian dài trước khi phải di dời để nhường đất xây dựng công trình thể thao. Ảnh Xuân Đoàn.

Ha Noi: 'Cu' Dai bang duoc dan lang sung bai nhu than - Anh 10

Đình làng Nhân Mỹ - di tích lịch sử quốc gia được xây dựng cách đây 700 năm, nơi đang để xác ướp của chim đại bàng đất. Xuân Đoàn.

XUÂN ĐOÀN