Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh Hà Nam cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam vừa tổ chức gặp mặt tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Đến dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo bộ ngành Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông, lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh và đông đảo doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh, doanh nghiệp có vốn FDI trên địa bàn Hà Nam.

Ha Nam gap mat, ton vinh doanh nghiep, doanh nhan tren dia ban - Anh 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng tặng hoa chúc mừng HHDN tỉnh Hà Nam nhân Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13 tháng 10.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam ông Nguyễn Văn Oang cho biết, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp Hà Nam, hoạt động SXKD của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định và có bước tăng trưởng cao.

Đến hết 30/9/2016, toàn tỉnh có 4.210 doanh nghiệp được đăng ký thành lập và hoạt động. Môi trường đầu tư của tỉnh được đánh giá khá tốt, là một trong số các tỉnh đứng đầu về thu hút FDI. 9 tháng đầu năm, tỉnh Hà Nam thu hút 69 Dự án đầu tư , trong đó có 25 dự án FDI và 44 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư và điều chỉnh tăng vốn là 695 triệu USD và hơn 29.846 tỷ đồng.

Ha Nam gap mat, ton vinh doanh nghiep, doanh nhan tren dia ban - Anh 2

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung trao Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch Nước trao tặng cho Giám đốc Công ty CP Lương Thực Hà Nam - bà Trần Thị Loan.

9 tháng đầu năm 2016, tổng số nộp ngân sách của các doanh nghiệp trên địa bàn hơn 2.500 tỷ đồng, chiếm 77,6% tổng số thu ngân sách, tăng 42% so với cùng kỳ 2015. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt gần 865,5 triệu USD, bằng 69,2% kế hoạch năm, tăng 17,4% so với cùng kỳ.

Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng KT – XH của tỉnh ở mức cao; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo thêm 10.800 chỗ làm việc mới, chiếm 82% số lao động được giải quyết việc làm mới toàn tình. Đến thời điểm tháng 9 thu nhập bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp ước đạt gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Ha Nam gap mat, ton vinh doanh nghiep, doanh nhan tren dia ban - Anh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông trao Bằng khen cho các doanh nghiệp.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam Đinh Văn Hồng chia sẻ: Trong nhiều năm qua tỉnh Hà Nam đã tạo dựng môi trường kinh doanh hấp dẫn, thu hút đông đảo các nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước tới đầu tư tại tỉnh. Đặc biệt, triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước không được quan liêu, sách nhiễu doanh nghiệp, tiến tới xây dựng một chính quyền hỗ trợ và phục vụ doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh dành nhiều thời gian đi kiểm tra, nghiên cứu, nắm bắt tình hình ở các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh để giải quyết nhanh chóng, kịp thời các công việc nên tạo điều kiên cho doanh nghiệp như: giải phóng mặt bằng, cấp điện, nước, cảng tiêu thụ hàng hóa, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp… Từ kết quả đó, hôm nay Hà Nam có gần 5.000 doanh nghiệp tham gia trong thị trường – ông Hồng nhấn mạnh.

Ha Nam gap mat, ton vinh doanh nghiep, doanh nhan tren dia ban - Anh 4

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ông Mai Tiến Dũng ghi nhận đánh giá cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong nền kinh tế . Đề nghị tỉnh Hà Nam tập trung xây dựng cơ chế, chính sách, tạo khung pháp lý tốt nhất để các doanh nghiệp hoạt động bình đẳng, hiệu quả. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng lộ trình, chiến lược phát triển để kinh doanh hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Nguyễn Xuân Đông phát biểu: mặc dù còn khó khăn, hạn chế nhưng doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp rất tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân đồng tâm hiệp lực, năng động sáng tạo, cố gắng hết mình, vượt qua khó khăn, để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp, doanh nhân cũng cần nắm bắt cơ hội cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, chủ động chuẩn bị sẵn thích ứng với bối cảnh hội nhập đang diễn ra sâu rộng, tiếp tục phát huy vai trò tiên phong xung kích trong công cuộc phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Nhân dịp này, 1 cá nhân được nhận Huân chương lao động hạng nhất do Chủ tịch Nước trao tặng, 7 doanh nghiệp được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Hà Nam, 40 doanh nghiệp và 47 doanh nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Hà Nam.

Mạnh Tùng