Những ngày vừa qua, một số ngân hàng đã bất ngờ giảm lãi suất cho vay. Đây là tín hiệu vui dành cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, động thái này có được nhiều ngân hàng hưởng ứng hay không vẫn còn phải chờ, bởi thực tế các ngân hàng trung và nhỏ vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn.

Bất ngờ hạ lãi suất cho vay

Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, tính đến 20/9/2016, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 12,02% (cùng kỳ năm 2015 tăng 8,9%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 10,46% (cùng kỳ năm trước tăng 10,78%). Tốc độ tăng huy động luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng là xu hướng thể hiện rõ từ đầu năm đến nay, cũng là khác biệt của năm nay so với những năm trước. Riêng tín dụng, tốc độ trên có dấu hiệu chậm lại và vẫn còn khá xa so với chỉ tiêu dự kiến cả năm (18-20%).

Những diễn biến trên góp phần tạo cơ sở để các ngân hàng thương mại nhà nước quyết định giảm khá mạnh lãi suất huy động VND các kỳ hạn dưới 12 tháng. Từ ngày 26/9 giảm từ 0,3-0,5%/năm, cá biệt có kỳ hạn giảm tới 0,6%/năm.

Một tuần sau sự kiện trên, khối ngân hàng TMCP hầu hết vẫn chưa có phản ứng nhập cuộc, ngoại trừ một vài thành viên đã có điều chỉnh ít ngày trước đó. Không những không “hưởng ứng” mà một số các ngân hàng cổ phần còn liên tục nâng mức lãi suất huy động để hút khách gửi tiền, đẩy mức lãi cao nhất thị trường lên đến 8,38%/năm, khiến cho kỳ vọng giảm lãi vay trở nên mờ nhạt hơn.

Trong lúc tưởng như không có hy vọng vay vốn rẻ hơn thì một loạt các ngân hàng thông báo hạ lãi cho vay hoặc tung ra các chương trình cho vay ưu đãi. Cụ thể, vào 10/10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) thông báo đồng loạt giảm lãi suất đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp trên cả nước. Theo đó, với đối tượng khách hàng cá nhân vay mới, HDBank đã giảm lãi suất lãi suất cho vay tối đa từ 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm, giảm 1%/năm.

Với đối tượng khách hàng doanh nghiệp, HDBank đã mở gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18.000 tỷ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay ưu đãi trung dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm. Đồng thời, HDBank tiếp tục nâng hạn mức gói vay ưu đãi này thêm 1.000 tỷ đồng và kéo dài thời gian cho vay đến 31/12/2016.

“Với việc giảm lãi suất cho cả hai đối tượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lần này, HDBank kỳ vọng đây sẽ là giải pháp tích cực để người dân và doanh nghiệp có thêm động lực trong phương án sản xuất, kinh doanh trong những tháng cao điểm cuối năm”, đại diện của HDBank cho biết.

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng công bố áp dụng lãi suất cho vay chỉ từ 6,99%/năm cho các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng. Tuy nhiên chương trình chỉ áp dụng từ nay đến cuối năm 2016.

Trước đó, LienVietPostBank cũng tuyên bố, sau khi giảm lãi suất huy động bằng mức của các ngân hàng thương mại nhà nước (từ 0,3-0,5%/năm), từ tháng 10 này cũng sẽ giảm lãi suất cho vay cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ha lai suat cho vay: Nhieu ngan hang se huong ung? - Anh 1

HDBank là một trong những ngân hàng đầu tiên hạ lã suất cho vay, để hỗ trợ doanh nghiệp, kích thích sản xuất.

Có tạo thành trào lưu

Trên thực tế, các ngân hàng thương mại hạng trung và hạng nhỏ vẫn luôn cần vốn và sắp tới tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho trung và dài hạn sẽ kéo từ 60% xuống 50%. Bên cạnh đó, tình trạng nợ xấu cũng làm cho dòng vốn tín dụng không quay ngược trở lại ngân hàng. Do đó, vì vấn đề nợ xấu mà họ phải huy động vốn trả cho khách hàng. Với lý do này, cũng cần chờ xem liệu giảm lãi suất có thể trở thành xu hướng chung cho ngành ngân hàng hay chỉ một vài ngân hàng.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thì nguồn huy động dồi dào trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức vừa phải tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ nhiệt. Báo cáo cho rằng đây là thời điểm thích hợp để các ngân hàng thương mại có thể cắt giảm từng bước lãi suất cho vay, khi áp lực chạy đua lãi suất không còn diễn ra như những quý trước.

“Điều này kỳ vọng góp phần tạo cú huých cho doanh nghiệp trong những quý tiếp theo, bên cạnh các nỗ lực hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay. Như vậy, đà tăng trưởng trở lại của nền kinh tế có thể được củng cố vững chắc hơn”, báo cáo của VEPR cho biết.

Tại Phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội diễn ra cuối tuần trước, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, tại Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay ngắn hạn đang ở mức khá thấp, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 9-10%/năm; và không có sự khác biệt lớn so với các nước trong khu vực vì lãi suất cho vay đến cuối năm 2015 (theo số liệu của Ngân hàng Thế giới): Indonesia 12,7%/năm, Malaysia 4,6%/năm, Philippines 5,6%/năm, Singapore 5,35%/năm, Ấn Độ 10,3%/năm, Thái Lan 6,6%/năm còn ở Việt Nam phổ biến 6-11%/năm, bình quân 7-9%/năm, doanh nghiệp tốt vay 4-5%.

Mặc dù vậy, Phó Thống đốc cũng cho rằng phải bám sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong và ngoài nước để điều hành phù hợp, có cơ hội giảm được để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh là cố gắng giảm đồng thời không chủ quan với diễn biến của lạm phát.

Các ngân hàng nhỏ bắt đầu cuộc đua lãi suất mới

Theo biểu lãi suất mới được cập nhật vào cuối tuần qua (8/10) của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), lãi suất huy động cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng với 7,7%/năm, nhưng số tiền gửi của khách hàng phải có trị giá từ 500 tỷ đồng trở lên. Còn ở Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) lãi suất kỳ hạn 18 tháng được niêm yết ở mức khá cao là 8,3%/năm, trong khi kỳ hạn 13 tháng cũng lên tới 7,9%/năm. Tuy nhiên, đây là mức lãi suất áp dụng cho tiền gửi trực tuyến.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng là một trong những ngân hàng cần mẫn nâng lãi suất đầu vào từ cuối năm trước đến nay. Theo biểu lãi suất mới điều chỉnh từ ngày 4/10, lãi suất huy động tiền gửi tại tổ chức này đã lên mức 7,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng lĩnh lãi cuối kỳ dành cho tiết kiệm mở mới với mức gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Còn tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 18 tháng là 7,8%/năm và kỳ hạn 24 tháng lên 8%/năm.

Vân Lam

Ha lai suat cho vay: Nhieu ngan hang se huong ung? - Anh 2