(ĐTCK) Sau khi đăng loạt bài cảnh báo về việc các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị đối tác nước ngoài thâu tóm một cách dễ dàng với giá rẻ, Báo Đầu tư Chứng khoán đã nhận được nhiều ý kiến của các độc giả về vấn đề này.

> Nỗi lo doanh nghiệp Việt “mất lúc nào không biết”

Xin trích đăng một số ý kiến:

Theo tôi, muốn nước mạnh, dân phải giàu, doanh nghiệp phải tốt. Với tình trạng quản trị yếu kém hiện nay của các lãnh đạo doanh nghiệp nội, chẳng lẽ chúng ta cứ phải chờ đợi cung cách quản lý này mãi hay sao? Theo tôi, nếu không làm cho công ty giàu lên được thì hãy để người khác làm. Cổ đông và Nhà nước chỉ cần doanh nghiệp làm ăn có lãi. Có như thế thì mới đóng góp cho xã hội, cho đất nước được nhiều, còn việc các công ty thua lỗ, quản trị yếu kém thì lo làm gì đến việc bị thâu tóm. Phan Ngọc Bình ( binh.phanngoc@yahoo.de )

Theo tôi, chúng ta không nên lo lắng về việc bị nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm DN Việt. Hiện nay, Việt Nam đang kêu gọi vốn nước ngoài, trong đó, thị trường chứng khoán cũng đang cần lực đỡ của dòng vốn nước ngoài. Vì vậy, việc nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền vào mua cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó, thậm chí họ muốn mua thâu tóm cũng không có gì đáng lo ngại, nếu việc đó là thiện chí và nhằm mục đích đưa doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Còn về việc mọi người lo ngạimột số thị trường sẽ bị chi phối hoặc độc quyền thì đã có Luật Cạnh tranh. Khả năng nước ngoài thâu tóm chi phối ngành nào đó của Việt Nam theo tôi cũng không đáng lo, bởi những doanh nghiệp, lĩnh vực nhạy cảm, cần cho nền an ninh kinh tế quốc gia, thì Chính phủ đã có quy định và hạn chế rõ ràng trong cam kết gia nhập WTO. Vì vậy, những doanh nghiệp mà khối ngoại mua thâu tóm, tức là những doanh nghiệp thuộc ngành nghề mà Nhà nước không cần nắm giữ chi phối. Đoan Dương ( athaidu55@yahoo.com.vn ).

Theo tôi, việc các nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng sự sụt giảm của thị trường chứng khoán để mua thâu tóm các doanh nghiệp niêm yết mạnh là rất đáng quan tâm và lo ngại. Nhiều người cho rằng, việc nhà đầu tư nước ngoài mua thâu tóm doanh nghiệp nội không có gì đáng lo mà nó còn giúp cho doanh nghiệp trong nước tốt hơn về quản trị. Tuy nhiên, tôi cho rằng, không đơn giản như vậy. Tôi thấy, các doanh nghiệp mà khối ngoại muốn thâu tóm như Bibica, Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh… là những doanh nghiệp tốt, vì những doanh nghiệp kém, làm ăn thua lỗ thì chắc chắn họ sẽ không quan tâm.

Liệu rằng, các nhà đầu tư nước ngoài này thâu tóm các doanh nghiệp trong nước với mục đích tốt đẹp là đem lại lợi nhuận và doanh thu cho cổ đông và ngân sách nhà nước Việt Nam, hay là họ chỉ tìm cách để làm lợi cho chính tập đoàn mẹ của họ giống như cách chuyển lãi của các doanh nghiệp FDI hiện nay? Đó là chưa kể, các thương hiệu như Bibica, Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh đã được bao nhiêu thế hệ đổ mồ hôi, công sức ra gây dựng, bây giờ lại rơi vào tay nước ngoài với cái giá quá rẻ được chăng?

Thực tế phát sinh đang buộc các nhà quản lý phải suy nghĩ và tìm giải pháp cho câu chuyện này.

Lebinh ( lebinh24@yahoo.com.vn )

Ý KIẾN PHẢN HỒI CỦA BẠN

Tên của bạn

Email của bạn

Nhập mã