"Tại sao sân khấu của Google lại nhỏ bé như vậy"? "Để ton sur ton với nỗ lực thiết kế của Google dành cho Pixel".

Đó chỉ là một trong những câu bình luận chua cay mà người hâm mộ Android khắp nơi đang dành cho Google. Trong ngày 4/10, những tưởng tất cả những giấc mơ của fan Google trên thế giới đều trở thành hiện thực khi gã khổng lồ tìm kiếm lần đầu tiên ra mắt một chiếc smartphone được chính Google kiểm soát từ phần cứng đến phần mềm. Nhưng niềm hy vọng nhanh chóng trở thành nỗi thất vọng khi chiếc Pixel Phone by Google ra mắt mà không mang lại bất cứ một tính năng mới mẻ nào cả.

Những dấu hiệu tiêu cực đã xuất hiện từ trước khi Pixel ra mắt. Có lẽ, Google đã dự tính được rằng chiếc smartphone đầu tay của mình sẽ chẳng "wow" được bất cứ fan hâm mộ nào cả nên bỏ mặc cho ảnh chụp Pixel rò rỉ như... sông từ hẳn 1 tháng trước ngày ra mắt. Những bức ảnh rò rỉ này đã hé lộ một thông tin cực kỳ chính xác về Pixel: đây là một bản sao của chiếc One A9 do HTC sản xuất (HTC cũng chính là công ty trực tiếp sản xuất Pixel). Còn chuyện One A9 là bản sao của chiếc smartphone nào, có lẽ chúng ta không nên mất thêm nhiều thời gian tranh cãi.

Google vua to chuc han mot su kien de chung minh minh tut hau hang nam troi so voi cac "doi tac" Android - Anh 1

Bạn có thấy... quen quen không?

Nhưng các hãng phần cứng từ trước đến nay đã quá quen thói copy thiết kế của nhau và chẳng có ai là ngoại lệ. Điều đáng thất vọng nhất về Pixel? Smartphone "chính hiệu" Google thực sự là không có bất cứ tính năng phần cứng nào có thể coi là "đột phá" so với những chiếc Android đã có mặt trên thị trường.

Bạn có thể kể tên "Snapdragon 821", song chip Qualcomm chưa bao giờ và sẽ chẳng bao giờ là của riêng bất cứ ai (thậm chí, không phải là của riêng Android). 4GB RAM, màn AMOLED 2K hay pin xấp xỉ 3500 mAh đều là những con số đã từng xuất hiện trên nhiều mẫu smartphone Android của Samsung hay LG từ hai năm trước. Camera 12MP có thể giúp Pixel trở thành chiếc smartphone đầu tiên đạt ngưỡng 89, nhưng sự thật là cuộc đua camera đã trở nên kém thu hút từ vài năm trước. Với phần đông người dùng phổ thông "nghiện" facebook và Instagram, Galaxy S5 đã là quá đủ chứ đừng nói tới S6 hay S7.

Các nhân vật phụ trong sự kiện dành cho Pixel thì sao? Kính Daydream VR ấn tượng ư? Samsung đã có Gear VR trang bị công nghệ thực tại ảo hàng đầu đến từ Oculus từ tận 2015. Google Home? Bản sao không biết xấu hổ từ thành công bất ngờ của Amazon Echo. Tương tự, Google WiFi cũng chỉ là một thứ hàng nhái của chiếc Eero lừng danh.

Google vua to chuc han mot su kien de chung minh minh tut hau hang nam troi so voi cac "doi tac" Android - Anh 2

Năm 2016, một sản phẩm như thế này đã được chọn làm nhân vật chính tại một sự kiện sản phẩm lớn, có sự góp mặt của ông trùm mạng xã hội đang sở hữu công ty VR số 1 thế giới.

Cuộc chơi smartphone đầu bảng từ trước đến nay chỉ có một bản chất: các hãng đua nhau tìm cách tạo ra những tính năng riêng để làm vũ khí chống lại nhau. Nếu không tính đến Apple với thế mạnh duy nhất còn lại là iOS thì các hãng smartphone lớn giờ chỉ "ăn" nhau bằng phần cứng. Song, nếu chỉ chọn ra một tính năng duy nhất để làm lý do tồn tại cho Pixel thì đó không phải là phần cứng mà phải là trợ lý ảo Assistant.

Không hiểu tại sao Google lại đưa ra quyết định này. Trong suốt lịch sử Android, Google đã luôn cung cấp Android miễn phí và Android sẽ luôn có những tính năng phần mềm, dịch vụ dữ liệu tốt nhất. Các nhà sản xuất Android chỉ cần tập trung vào lĩnh vực mà Google từ trước đến nay chưa từng có thành công đáng ghi nhận - phần cứng, và quả thật là trong suốt những năm vừa qua họ đã mang đến những tính năng ngay đến cả iFan cũng phải thèm muốn. Màn hình lớn có mặt trên smartphone Android đầu tiên, chip lõi tứ có mặt trên smartphone Android đầu tiên, và "cái chết" của jack cắm tai nghe cũng đến đầu tiên trên smartphone Android không do Google sản xuất.

Năm 2016, Samsung có VR và thiết kế màn hình cong hai cạnh, LG có module và camera kép. HTC ít nhất có riêng một thiết kế tuyệt đẹp, vừa mạnh mẽ gai góc vừa đẳng cấp quý phái. Còn Google trong buổi lễ ra mắt Pixel đã dành thời gian để nói "Smartphone của chúng tôi có jack cắm tai nghe, có camera không lồi".

Google vua to chuc han mot su kien de chung minh minh tut hau hang nam troi so voi cac "doi tac" Android - Anh 3

Để làm gì? Để chọc ngoáy Apple. Và đó cũng là chiến lược đã được Samsung áp dụng thành công từ... 5 năm trước.