Tuy rằng Google dành sự kiện hôm qua để giới thiệu nhiều phần cứng mới như Pixel , Home, Router Wi-Fi, kính VR nhưng hãng vẫn nhắc rất nhiều tới Google Assistant . Đây là trợ lý ảo mới của hãng, nó được kết hợp từ Google Now và Google Voice Search trước đây để trở thành một thứ giống như Siri của Apple hay Cortana của Microsoft, và rộng hơn nữa thì có Alexa của Amazon. Google Assistant có thể làm mọi thứ mà bạn kỳ vọng ở một trợ lý ảo: hỏi đáp thông tin bằng ngôn ngữ tự nhiên, nhờ kiểm tra lịch trình, tìm đường đi, đặt bàn ăn ở nhà hàng, nhắc các cuộc hẹn hoặc các mẫu thông tin nhỏ, mở app, chơi nhạc, ghi nhớ các dịch vụ online mà bạn thích để chạy ứng dụng cho phù hợp...

Nhưng Google Assistant không chỉ tồn tại ở dạng một cô trợ lý trong smartphone, thay vào đó cô ấy sẽ xuất hiện ở 3 nơi khác nhau:

Assistant trên Google Home : đây là cách mà Google cạnh tranh với Alexa. Cục loa Google Home giờ được tích hợp trợ lý ảo để bạn có thể nói to câu hỏi hoặc yêu cầu của mình, Home sẽ lắng nghe và nhờ Assistant trả lời cho bạn. Nó có thể cài giờ báo thức, chơi nhạc, chiếu video ra TV cho bạn xem. Đây cũng là phiên bản Google Assistant duy nhất có khả năng điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh, ví dụ như bóng đèn Philips Hue hay thiết bị smarthome của Nest. Google Assistant trên Home cũng có khả năng thông báo cho bạn biết về lịch hẹn của mình mỗi ngày.

Google Assistant: tro ly ao cua Google canh tranh voi Siri va Cortana, co mat o 3 noi - Anh 1

Assistant trên Pixel: giống với Siri, bạn sẽ nhấn giữ nút Home và Assistant sẽ xuất hiện và sẵn sàng nghe lệnh từ bạn. Hiện tại bạn chỉ có thể ra lệnh bằng giọng nói chứ chưa được phép gõ chữ. Assistant sẽ phân tích câu chữ của bạn (không cần nói theo cú pháp) và đưa ra phản hồi tương ứng. Và bởi vì hiện diện trên smartphone nên cô ấy có thể tương tác với settings của điện thoại, thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn... bên cạnh các tính năng truy vấn thông thường. Google Assistant có mặt trên Android 7.1 và sẽ sớm được update cho những thiết bị khác chứ không chỉ có Pixel và đây sẽ là thứ thay thế cho Google Now On Tap hiện nay.

Google Assistant: tro ly ao cua Google canh tranh voi Siri va Cortana, co mat o 3 noi - Anh 2

Assistant trên Allo: Allo là app chat mới của Google, khi đó Google Assistant đóng vai trò như một con bot. Bot này sẽ tự động trả lời các câu hỏi của bạn và đưa ra kết quả trên màn hình chat của bạn. Google Assistant trên Allow chỉ nhận chữ, chưa nhận giọng nói, và bạn cũng chưa thể điều khiển điện thoại của mình theo cách này.

Google Assistant cũng có thể được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba. Google hiện đang làm việc với Uber, Spotify, Samsung (hệ thống nhà thông minh SmartThings), CNN và nhiều công ty khác để đưa cô trợ lý ảo này đi xa hơn. Đến cuối năm nay Google Assistant sẽ chính thức mở cửa cho tất cả mọi nhà phát triển sử dụng. Nhiều khả năng Google cũng sẽ đem Assistant lên Android Wear và Android Auto (xe hơi).

Nguồn: The Verge