Ngày 26/12, tại An Giang, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao (VNCLC) tổ chức giới thiệu bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới...

Gioi thieu bo tieu chuan ky thuat moi cho thuc pham - Anh 1

Ngành hàng thực phẩm DN hàng VNCLC sẽ nâng chất, áp dụng theo tiêu chuẩn KT quốc tế

Ngày 26/12, tại An Giang, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao (VNCLC) tổ chức giới thiệu bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới cho hơn 50 DN ngành thực phẩm và đại diện trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư 2 tỉnh An Giang và TP Cần Thơ.

Đây là tiểu chuẩn đảm bảo sàn tiêu chuẩn hội nhập và nâng cao yêu cầu theo tiêu chuẩn thị trường thế giới cho sản phẩm hàng VNCLC chuẩn hội nhập.

Theo kết quả điều tra chương trình bình chọn hàng VNCLC năm 2017 có 16.000/19.000 phiếu điều tra người tiêu dùng bình chọn trong 4 tháng tại 12 tỉnh, thành phố tiêu biểu trong cả nước, có 805 DN (phân bố ở 49 tỉnh, thành cả nước) đạt danh hiệu HVNCLC trên 3.800 DN được nhắc đến. Trong đó có 42 DN đạt danh hiệu HVNCLC liên tiếp. Các DN khu vực TP.HCM chiếm tỷ lệ cao nhất - 47%, tiếp đến Hà Nội chiếm 15%, Bình Dương 5,1%. Ngành hàng nước chấm gia vị có DN đạt tỷ lệ cao nhất trên 7%.

Qua kết quả khảo sát, Hội HVNCLC nhận định thị trường năm 2017 rất khó khăn. Hệ thống bán lẻ nội địa eo sèo, không sôi động bằng những năm trước. Siêu thị đang hút dần người tiêu dùng từ chợ. Chợ giảm vị thế trong khi tạp hóa ổn định.

Người tiêu dùng chọn mua rau sạch ở siêu thị hơn 47%, trong khi ở chợ truyền thống chiếm 15,5%. Người tiêu dùng vẫn bị chi phối bởi quảng cáo; mạng xã hội chưa phải là kênh thông tin quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng đối với khách hàng nông thôn và bình dân. Hiện nay hàng tiêu dùng các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippine, Indonesia bắt đầu thâm nhập và cạnh tranh với hàng Việt.