Một người đàn ông từng bị cảnh sát biên phòng Canada phát hiện giấu 51 con rùa sống trong quần vừa lĩnh án tù gần năm năm ở Mỹ vì tội buôn lậu.

BBC đưa tin, Kai Xu, người đàn ông Canada gốc Trung Quốc, liên tục đến bang Michigan, Mỹ để mua và gửi hàng ngàn con rùa tới Trung Quốc, tòa án cho biết. Xu khai với tòa lý do bán rùa là nhằm trả học phí ĐH.

Xu cũng gửi lời cảm ơn tới các nhân viên liên bang vì đã chấm dứt "lòng tham đen tối và sự thiếu hiểu biết của mình", hãng thông tấn AP đưa tin.

Các công tố viên nói Xu đã gửi rùa từ Canada và Mỹ tới Trung Quốc để làm vật nuôi. Xu cũng trả tiền cho người khác để cho rùa vào hành lý của họ.

Giau 51 con rua trong quan, linh an tu 5 nam - Anh 1

Xu bị buộc tội vận chuyển rùa ra nước ngoài không có giấy phép. Ảnh: Independent

Năm 2014, các nhân viên ngư nghiệp và môi trường hoang dã của Mỹ đã theo dõi Xu sau khi được một nhân viên bưu điện báo tin.

Sau đó, Xu bị lực lượng biên phòng Canada chặn lại và họ phát hiện thấy 41 con rùa còn sống được dán băng dính vào chân và 10 con giấu giữa hai chân, các công tố viên nói.

Hồ sơ tòa án cho hay các con rùa này gồm giống rùa hộp Bắc Mỹ, rùa tai đỏ và rùa kim cương.

Việc mua rùa từ những người gây giống ở Mỹ không phải là điều bất hợp pháp nhưng tội của Xu là vận chuyển chúng ra nước ngoài không có giấy phép. Người đàn ông này đã nhận tội, theo Independent.

NGỌC NHƯ