Mới đây, Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Lễ Tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của ngành giáo dục Thủ đô năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tới dự.

Thành phố có trên 2.600 cơ sở giáo dục

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GDĐT), năm học 2015 - 2016, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục được ổn định và phát triển với hơn 2.622 cơ sở giáo dục với hơn 1,7 triệu học sinh (HS).

Giao duc - Dao tao Thu do: Huong toi van, the, my - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao cờ và bằng khen cho các cá nhân và tập thể điển hình tiêu biểu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới, chất lượng giáo dục - đào tạo của các nhà trường trên địa bàn TP không ngừng được nâng cao, hoàn thiện.

Góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành giáo dục Thủ đô và mỗi nhà trường hôm nay chính là những tấm gương tiêu biểu, những nhà giáo mẫu mực, tận tụy và tâm huyết với nghề, sẵn sàng vượt khó vươn lên trong công tác giảng dạy.

Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% giáo viên tiểu học, THCS và 80% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng và đại học trở lên; ít nhất 30% giáo viên THPT có trình độ thạc sĩ trở lên; toàn TP có 70% số trường mầm non, phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia; hoàn thành xóa phòng học cấp 4 ở các nhà trường...

Đó là những bông hoa đẹp tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước, thi đua dạy tốt - học tốt như: nhà giáo ưu tú, thương binh Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu, người đã có gần 62 năm gắn bó với ngành giáo dục.

Ông chính là một trong những nhà giáo tiên phong mở trường học tư thục đầu tiên ở Hà Nội và đến nay, trường không những trở thành một trong những trường đầu tiên của Hà Nội đạt chuẩn chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia mà còn từng bước đưa trường đạt chuẩn quốc tế Cambridge.

Với những cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, ông đã vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú 2016” ở lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hay như cô giáo Nguyễn Bích Hà - tổ trưởng tổ Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội- Amstecdam, người luôn tận tụy với nghề với học sinh và say mê trong nghiên cứu khoa học, Chính cô đã phát hiện, dìu dắt và bồi dưỡng được 30 học sinh giỏi cấp thành phố, 9 học sinh giỏi quốc gia và 2 học sinh đạt giải quốc tế…

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng).

Ngoài ra còn có 2 tập thể được trao Huân chương Lao động hạng Nhất; 2 tập thể, 1 cá nhân được trao Huân chương Lao động hạng Ba; 8 tập thể nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 10 tập thể nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GDĐT.

Những nỗ lực trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy đã được ghi nhận qua danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp TP” năm 2016. Cũng đoạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp TP”, thầy Phạm Đức Nam – giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố không chỉ được biết đến là cán bộ quản lý giỏi mà còn là người có nhiều đóng góp trong giáo dục – đào tạo trẻ khiếm thị.

Đó là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - giáo viên Trường mẫu giáo Việt – Triều hữu nghị. Là người trực tiếp đứng lớp nhưng cô luôn tìm tòi đổi mới sáng tạo phương pháp dạy học, thiết kế đồ dùng dạy học tự làm… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trẻ. Năm 2016, cô được thành phố tặng danh hiệu “Người tốt- việc tốt”.

Còn cô giáo Lưu Thị Lan Hương – giáo viên trường tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy) được biết đến là một nhà giáo ham học hỏi, có năng lực chuyên môn vững vàng và là “cây sáng kiến, sáng tạo” cấp Thành phố khi đạt 3 giải cấp quốc gia về thiết kế bài giảng Elearning…

Trên đây chỉ là một vài bông hoa tiêu biểu trong số hơn 700 điển hình tiêu biểu, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô vừa được ngành GDĐT Hà Nội tuyên dương, khen thưởng năm 2016 nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay.

“Chính sự lao động tận tụy, trách nhiệm và tình yêu nghề nghiệp, những đóng góp thường ngày của mỗi nhà giáo đã làm nên những giờ học tốt, làm cơ sở vững chắc cho từng bước trưởng thành của HS, góp phần tạo nên những thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục hôm nay. Chúng ta cảm ơn và tôn vinh các thầy cô giáo về những cống hiến và nỗ lực bền bỉ trong thầm lặng. Họ thực sự là những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp “trồng người” của Thủ đô” - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, những kết quả đạt được của ngành GDĐT đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cùng Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội XVI của Đảng bộ Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao sự đóng góp của các thầy giáo, cô giáo là những điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Thủ đô năm 2016, ghi nhận nhiều tấm gương các thầy cô đã ngày đêm âm thầm lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ hy sinh vì sự nghiệp trồng người cao quý, góp phần vào thành tích chung của mỗi cơ quan, đơn vị, nhà trường.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GDĐT Thủ đô cũng còn những khó khăn, tồn tại nhất định, cần phải nghiêm túc đánh giá và sớm khắc phục như: Năng lực ngoại ngữ của học sinh còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu hội nhập; còn một bộ phận học sinh chưa thực hiện đúng những quy định về an toàn giao thông; còn xảy ra hiện tượng bạo lực học đường; việc thực hiện các quy định dạy thêm, học thêm tại một số đơn vị trường học chưa nghiêm túc, tạo dư luận không tốt trong phụ huynh học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học tuy đã được đầu tư nhưng chưa đồng bộ hoặc đã bị xuống cấp, nhiều trường cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới GDĐT; một số trường có nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn, hoặc còn thiếu nhà vệ sinh, còn nhà cấp 4, phòng học tạm, học nhờ…

Để GDĐT Thủ đô phát triển xứng tầm với vị thế của mình

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở GDĐT, bản thân các trường trên địa bàn cần tiếp tục tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của ngành theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TƯ của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT; đổi mới mạnh mẽ chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường; thực hiện tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Riêng với giáo dục phổ thông, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng đây là bậc học nền tảng của giáo dục nói chung, cần bảo đảm nội dung chương trình vừa giúp hình thành nhân cách, văn hóa của một công dân, vừa bảo đảm tính hiện đại, phát triển toàn diện văn- thể- mỹ.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng gửi lời nhắn nhủ tới các nhà giáo hôm nay, TP luôn mong muốn tất cả các thầy cô giáo đều trở thành “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò, mỗi bậc phụ huynh.

Dù khó khăn gian khổ với nhiều công việc phải làm, mỗi tập thể hãy đoàn kết phấn đấu bằng tình cảm và trách nhiệm của mình để trở thành những nhà giáo mẫu mực, những nhà giáo tốt, xứng đáng với vinh dự và nghề nghiệp cao quý này.

K.Thoa