(CATP) Đỗ Thị Thu Hồng (SN 1968, ngụ ấp Khánh Lộc, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) đến tiệm vàng Như Ý (ấp Lưu Tư, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) cầm chiếc nhẫn vàng 24k trọng lượng 5 chỉ vào ngày 23-10-2013. Sau khi thỏa thuận, chủ tiệm thống nhất cầm với số tiền 13 triệu đồng, đã giao tiền và ghi vào biên nhận. Khi về nhà, Hồng lấy biên nhận ra tẩy xóa biến số 13 triệu đồng thành 3 triệu đồng. Năm ngày sau, Hồng đến tiệm vàng gửi lại biên nhận và đề nghị lấy thêm 7 triệu đồng nữa. Chủ tiệm sơ ý không kiểm tra kỹ biên nhận nên đồng ý thu lại, giao thêm tiền và ghi biên nhận mới là 10 triệu đồng. Thấy ngon ăn, ngày 1-11-2013 Hồng lấy biên lai mới sửa từ 10 triệu đồng xuống thành 5 triệu đồng rồi mang đến tiệm Như Ý tiếp tục giở chiêu moi tiền, nhưng bị chủ tiệm phát hiện báo công an bắt xử lý.

Phát hiện số vàng cầm cố toàn là hàng kém chất lượng, một số người dân đã đem 20 nhẫn, 7 mặt dây chuyền vàng kém chất lượng giao nộp cơ quan công an nhờ truy xét. Từ thông tin do quần chúng cung cấp, ngày 10-10-2013, công an đã mời các đối tượng Nguyễn Văn G. (SN 1965), Huỳnh Thanh T. (SN 1985) và Nguyễn Minh Thắng (SN 1981, cùng ngụ xã An Nhơn, H. Châu Thành, Đồng Tháp) đến làm việc về hành vi làm vàng kém chất lượng đem đi cầm cố với lãi suất cao. Sau đó công an đã tạm giữ 14,5 chỉ vàng 24k cùng các dụng cụ làm vàng của ba đối tượng trên để điều tra làm rõ.

Gần đây, nhiều kẻ còn dùng chiêu giao hàng tận nơi để chiếm đoạt tài sản của một số tiệm kinh doanh vàng bạc, trao đổi ngoại tệ. Điển hình, khoảng giữa tháng 10-2013 tiệm vàng M. (ở quận 6, TPHCM) đã dính chiêu lừa trên. Cụ thể, sáng 13-10 chủ tiệm M. nhận điện thoại của một khách hàng tên Thanh đặt mua 5.000USD và yêu cầu giao tại số X. đường Hậu Giang, quận 6. Chủ tiệm đưa số đôla trên cho người làm công tên C. mang đến địa chỉ trên giao cho khách hàng. Đến nơi, anh C. thấy có một phụ nữ từ trong tiệm bán lư đồng bước ra xưng đúng tên nên đồng ý giao tiền. Viện lý do trong nhà không đủ tiền mặt, bà này nhờ anh C. đưa đến tiệm của gia đình ở Chợ Lớn để nhận tiền. Lợi dụng lúc anh C. đi gửi xe, người này đã lẩn vào đám đông trốn mất.

Bằng thủ đoạn này, trước đó kẻ gian cũng chiếm đoạt được 3.000USD của một tiệm vàng ở quận 1. Kẻ lừa đảo cũng điều người giao hàng đến chợ Đakao nhận tiền, rồi lẻn vào đám đông trong chợ chuồn êm. Loại tội phạm này thường sử dụng thủ đoạn gọi điện thoại đặt mua vàng và đôla sau đó yêu cầu giao tận nơi. Địa chỉ giao hàng được chúng chọn trước, có khi là nhà mới thuê hoặc cửa hàng, cửa hiệu nào đó có vẻ bề thế để dễ đánh lừa con mồi.

Chiêu lấy cớ mua nữ trang rồi ôm vàng nhanh chân tháo chạy cũng được các đối tượng bất hảo vận dụng khá thường xuyên. Trường hợp mới nhất vừa bị công an bắt giữ là Lê Thanh Bình (SN 1983, ngụ TP.Mỹ Tho). Đầu giờ chiều ngày 7-10-2013, Bình đến tiệm vàng ở đường Nguyễn Đình Chiểu (P1, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang) của anh Lại Trung Kiên vờ hỏi mua vàng rồi trả tiền bằng các tờ mệnh giá nhỏ. Lợi dụng lúc chủ tiệm mải đếm tiền, Bình giật 40 chỉ vàng 24k rồi phóng ra đường bỏ chạy. Anh Kiên tri hô, cùng quần chúng vây bắt được Bình giao công an xử lý.