Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 11-10, ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục thuế sẽ theo dõi giám sát chặt chẽ các khoản nợ thuế hàng tháng, thông báo danh sách các doanh nghiệp nợ lớn, yêu cầu cục thuế công khai thông tin nợ thuế theo quy định.

Giam sat chat cac khoan no, thu hoi day du ve ngan sach - Anh 1

Quy trình quản lý nợ thuế sẽ tiếp tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung. Ảnh: Thùy Linh.

Tính đến hết 30-9, 63 cục Thuế các tỉnh, thành phố đã đôn đốc, thu hồi 31.785 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2015 chuyển sang, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt 60% chỉ tiêu thu nợ của năm 2016. Nếu loại trừ tiền nợ phạt chậm nộp thì tỷ lệ thu hồi đạt 80% chỉ tiêu thu nợ cả năm, trong đó số thu hồi bằng biện pháp quản lý thu nợ thuế là 25.500 tỷ đồng, bằng cưỡng chế nợ thuế là 6.243 tỷ đồng.

Chia sẻ về vấn đề quản lý và cưỡng chế nợ thuế, đại diện Tổng cục Thuế cho hay: Cơ quan này đã triển khai quyết liệt các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ thuế và cưỡng chế thuế. Theo đó, hàng tháng Tổng cục Thuế thông báo danh sách các doanh nghiệp nợ để các cục thuế địa phương rà soát, đôn đốc thực hiện cưỡng chế nợ bằng các biện pháp như phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, công khai thông tin trên phương tiện đại chúng.

Tính đến hết 30-9, 63 cục Thuế các tỉnh, thành phố đã đôn đốc, thu hồi 31.785 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2015 chuyển sang, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt 60% chỉ tiêu thu nợ của năm 2016. Nếu loại trừ tiền nợ phạt chậm nộp thì tỷ lệ thu hồi đạt 80% chỉ tiêu thu nợ cả năm, trong đó số thu hồi bằng biện pháp quản lý thu nợ thuế là 25.500 tỷ đồng, bằng cưỡng chế nợ thuế là 6.243 tỷ đồng.

Ông Trí cho biết thêm: Tổng số tiền nợ thuế tính đến hết thời điểm 30-9 ước khoảng 74.000 tỷ đồng, giảm so với tháng trước 440 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày có khả năng thu là 32.239 tỷ đồng, chiếm 43,5% tổng số tiền nợ thuế, giảm so với cuối năm 2015 là 3.937 tỷ đồng và giảm so với tháng 8-2016 là 1.136 tỷ đồng.

Các khoản nợ liên quan đến đất ước đạt 10.856 tỷ đồng, giảm 1.440 tỷ đồng so với 31-12-2015. Các khoản phạt và tiền chậm nộp ước 26.931 tỷ đồng, tăng 4.000 tỷ đồng so với cuối năm 2015.

Trong thời gian tới, để triển khai tốt hơn công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục chỉ đạo các cục Thuế rà soát tổng thể dữ liệu nợ để kịp thời điều chỉnh, xử lý dứt điểm các khoản nợ chờ điều chỉnh, các khoản nợ chờ xử lý; kiểm soát chặt chẽ việc phân loại nợ, phản ánh đúng bản chất của khoản tiền thuế nợ, phân tích nguyên nhân nợ của từng đối tượng để có giải pháp đôn đốc thu nợ.

“Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi giám sát chặt chẽ các khoản nợ thuế hàng tháng và thông báo danh sách các doanh nghiệp nợ lớn, yêu cầu cục thuế tổ chức rà soát, đôn đốc và thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật cũng như công khai thông tin nợ thuế theo quy định; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cưỡng chế nợ của các cục Thuế” – ông Trí nói.

Biện pháp thứ 3 được triển khai là tăng cường thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật để thu hồi kịp thời tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, cơ quan Thuế sẽ tăng cường phối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp, các bộ, ngành liên quan (công an, ngân hàng, tòa án,…) để thành lập các tổ liên ngành thu hồi nợ, cưỡng chế nợ thuế. Từ đó kêu gọi sự vào cuộc của chính quyền các cấp vào công tác thu nợ, góp phần giảm nợ thuế, nợ đọng và tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh thêm: Song song với đó, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung quy trình quản lý nợ, cưỡng chế nợ theo hướng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với sự thay đổi của chính sách ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của công tác quản lý nợ; điện tử hóa hệ thống quy trình quản lý nợ từ khâu thông báo đến việc ban hành quyết định cưỡng chế, phân công, phân loại nợ đầy đủ chính xác kịp thời và phù hợp tính chất từng khoản nợ.

Liên quan đến việc thanh tra các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện Quyết định số 707/QĐ-BTC ngày 8-4-2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc phê duyệt bổ sung kế hoạch thanh tra tài chính đối với việc chấp hành pháp luật về giá và thuế tại các thương nhân đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra 17/23 doanh nghiệp.

Theo ông Trí, trong số 23 doanh nghiệp đầu mối, có 6 doanh nghiệp không thực hiện thanh tra do 5 doanh nghiệp nhập khẩu nhưng không kinh doanh xăng dầu và 1 doanh nghiệp đang được Cục Cảnh sát điều tra phạm tội kinh tế đang điều tra.

Thời gian thanh tra từ 1-1-2016 đến hết tháng 3-2016. Nội dung thanh tra tập trung vào việc kê khai nộp, hoàn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với hàng xăng dầu nhập khẩu; việc chấp hành giá bán xăng dầu, trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá; thực hiện hạch toán kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách; phân phối lợi nhuận,…

"Sau khi thanh tra, Bộ Tài chính đã gửi kết quả báo cáo trực tiếp tới Thủ tướng Chính phủ dưới dạng mật, do đó trước mắt chưa thể công bố. Khi có đủ điều kiện và được sự cho phép, Bộ Tài chính sẽ công bố cụ thể kết quả thanh tra nói trên", ông Nguyễn Đại Trí nói.

Hồng Vân