Liên quan tới vụ việc doanh nghiệp ôm “đất vàng” nhiều năm liền không thực hiện dự án theo cam kết, thay vào đó đi cho thuê nhà xưởng, mặt bằng trái quy định để hưởng lợi nhưng vẫn không bị các cơ quan chức năng thu hồi, Giám đốc sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho rằng không có cơ sở để thu hồi và nếu ra quyết định thu hồi là sai vì đến nay cũng chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào cả.

Nghệ An: Doanh nghiệp ôm “đất vàng” trong khu công nghiệp trái quy định, vì sao vẫn không chịu thu hồi?

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho rằng: “Đến nay thì cũng chưa thấy UBND tỉnh có ý kiến gì thêm. Khả năng là sẽ không thu hồi, vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trở lại. Họ vẫn nộp tiền thuế đất, vẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính. Việc thu hồi sẽ rất khó, vì tới nay ngay kể cả biên bản xử phạt vi phạm hành chính cũng chưa có, thì lấy cơ sở nào để thu hồi”.

Ông Việt cho rằng, phía Cty CP Công nghiệp ô tô Trường Sơn đã làm tờ trình lên UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan liên quan về dự án sản xuất mới sẽ triển khai tại địa điểm mà doanh nghiệp từng làm. Sở dĩ cả một thời gian khá dài cty ô tô Trường Sơn hoạt động không hiệu quả, bị đổ bể rồi dẫn tới ngừng hoạt động là do những chuyển biến trong nội bộ tổng cty. Hiện phía tổng cty đã có những phương án đầu tư mới cũng như vực lại các chi nhánh cty, trong đó có chi nhánh ô tô Trường Sơn tại Nghệ An.

Thực tế, việc đề án sản xuất mới đã được cty ô tô Trường Sơn đệ trình, tuy nhiên tới thời điểm này vẫn chưa thấy bất cứ một văn bản nào từ UBND tỉnh về việc chấp thuận đầu tư mới của cty ô tô Trường Sơn. Hay chăng đó chỉ là cái cớ để có cơ sở tiếp tục “ôm” đất, thu lợi bất chính?

Giam doc So TN&MT Nghe An: “Khong thu hoi duoc vi khong co co so” - Anh 1

Cty ô tô Trường Sơn “ôm” 5 héc ta đất vàng trong khu công nghiệp Bắc Vinh chỉ để cho thuê lại nhằm hưởng lợi trái luật.

Xoay quanh nội dung dự án mới của cty ô tô Trường Sơn sẽ được triển khai ra sao, thời gian thực hiện là khi nào và những cam kết khác, phía Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cũng không nắm được. Và “hài hước” hơn là ngay cả giám đốc cty ô tô Trường Sơn cũng cho biết là chưa rõ. Trước sức ép của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, trực tiếp là Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam thì mới đây cty ô tô Trường Sơn mới trả hết tiền nợ thuê đất mấy năm trời với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Giám đốc Sở TN&MT thì nói vậy, còn chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An thì lại hoàn toàn khác. Cụ thể, ngày 15-6-2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 419/UBND-CN với nội dung: Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam, trên cơ sở lấy ý kiến của Sở Tư pháp, tiếp tục thực hiện việc chỉnh lý giấy chứng nhận QSDĐ của cty Trường Sơn để làm cơ sở cấp cho doanh nghiệp khác thuê lại diện tích đã thu hồi. Về cơ sở pháp lý, tham mưu từ Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An khẳng định rõ việc thu hồi đất đối với dự án của cty Trường Sơn là hoàn toàn đúng pháp luật, đúng trình tự thủ tục.

Giữa UBND tỉnh Nghệ An và Sở TN&MT tỉnh đến thời điểm này sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Doanh nghiệp hoạt động không đúng đề án, mục đích thuê đất, trái quy định của pháp luật về đầu tư dự án ở các khu công nghiệp… nhưng vẫn vô tư “ôm” đất vàng cho thuê làm xưởng gỗ, kho bãi để thu lợi trái luật. Còn nhiều doanh nghiệp mạnh ở tỉnh này thì dù rất cần đất để mở rộng sản xuất, phát triển nhưng lại không có mà thực hiện.

Ở diễn biến khác, liên quan tới vấn đề báo PL&XH đã phản ánh trong bài viết xuất bản ngày 29-8 với nội dung “Nghệ An: Doanh nghiệp ôm “đất vàng” khu công nghiệp trái quy định, vì sao vẫn không chịu thu hồi?”, Ban tuyên giáo tỉnh Nghệ An cũng đã có Công văn số 236-CV/BTGTU gửi UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng, xác minh rõ nội dung báo nêu trên cơ sở đó có hướng xử lý và phải báo cáo về Thường trực tỉnh Ủy trước ngày 5-10-2016.

Vì sao UBND tỉnh chỉ đạo một đường, còn Sở TN&MT lại làm một nẻo như vậy? Liệu rằng việc làm sai của Cty ô tô Trường Sơn khi cố tình “ôm” đất vàng không thực hiện dự án theo cam kết mà cho thuê lại để thu lợi trái luật như đã nêu có được UBND tỉnh Nghệ An xử lý nghiêm khắc, kịp thời?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở bài sau.

Hoàng Phạm