Mặc dù công ty không được cấp giấy phép về lĩnh vực xuất khẩu lao động, bản thân cũng không có khả năng xin việc cho người khác nhưng Phạm Văn Tiến vẫn “nổ”, thu tiền và lừa đảo hàng tỷ đồng của người dân. Mặc dù công ty không được cấp giấy phép về lĩnh vực xuất khẩu lao động, bản thân cũng không có khả năng xin việc cho người khác nhưng Phạm Văn Tiến vẫn “nổ” để lừa đảo hàng đồng của người dân.

Giam doc 'chem gio' chiem hon 4 ty dong linh an - Anh 1

Bị cáo Phạm Văn Tiến tại phiên tòa

Ngày 21/10, TAND Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Phạm Văn Tiến 16 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2014, Phạm Văn Tiến thành lập (44 tuổi) thành lập Công ty Tiến Phát, đóng trụ sở tại đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).

Mặc dù công ty không được cấp giấy phép về lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng Tiến vẫn giới thiệu rằng có khả năng tuyển người đưa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Singapore với mức lương hấp dẫn, thời gian xuất cảnh nhanh.

Tiến còn nói với một số người dân là có người quen làm lãnh đạo ở một số cơ quan trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh, có khả năng xin việc cho những ai có nhu cầu. Tin lời, nhiều người đã đưa tiền để Tiến làm thủ tục đi xuất khẩu lao động và chạy việc cho người thân.

Nhận tiền xong, giám đốc 44 tuổi không thể đưa được người nào đi xuất cảnh, đồng thời cũng không thể xin được việc cho một ai.Trong vòng 1 năm, Tiến đã lừa chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của 36 người lao động.

Bị nạn nhân đòi lại tiền, Tiến chỉ trả lại được 1 tỷ đồng cho 19 người, số còn lại không có khả năng thanh toán. Tại phiên xử, Tiến cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội, xin lỗi tất cả nạn nhân, người thân đã đặt kỳ vọng vào mình.

HĐXX phạt Tiến 16 năm tù giam, yêu cầu hoàn trả tất cả số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Phan Quyên