(VTC News) - Cùng với Colombia, Hà Lan đang là đội bóng ghi nhiều bàn thắng nhất tại World Cup 2014, và Cơn lốc màu da cam vẫn còn có cơ hội để nâng cao thành tích.

Với 3 bàn của Van Persie, 3 bàn của Robben, cú đúp của Depay, và Sneijder, de Vrij, Fer, Huntelaar mỗi người ghi 1 bàn, Hà Lan đã có 12 bàn tại World Cup 2014. Cùng với Colombia, họ là đội ghi nhiều bàn thắng nhất trên đất Brazil.

Hà Lan của Van Gaal cực kỳ khó lường

So với 3 đội bóng còn lại ở vòng bán kết, Cơn lốc màu da cam đang tỏ ra vượt trội hoàn toàn. Brazil và Đức cùng có 10 bàn, trong khi Argentina ít nhất, mới chỉ có 8 pha lập công.

Những chỉ số đó đã nói lên phần nào sự hiệu quả của các chân sút Bắc Âu. Họ đang có những tay săn bàn hàng đầu (Van Persie), có một cầu thủ tạo đột biến (Robben), và một cá nhân biết tận dụng tốt những tình huống cố định (Sneijder). Chừng đó là đủ để đội bóng của Van Gaal có thể giải quyết được mọi tình huống trong những trận cầu knock-out.

So với Brazil và Đức, Hà Lan giàu tính bất ngờ hơn. Họ có thể hạ gục đối thủ chỉ trong vòng 4 phút (trong trận gặp Mexico). So với Argentina, Hà Lan tỏ ra bản lĩnh hơn (bằng chứng là họ đã vượt qua Costa Rica của "thánh" Navas trên chấm 11m).

Có thể trong mắt các nhà cái, quê hương của những chiếc cối xay gió là yếu hơn nhất trong nhóm đệ tứ anh hào khi không có thiên thời (Argentina - không bị lời nguyền Nam Mỹ), địa lợi (Brazil - chủ nhà) và nhân hòa (Đức - tập thể rất hiểu nhau do cùng thi đấu từ World Cup 2006). Nhưng ngược lại, Cơn lốc màu da cam lại có điều mà 3 ứng viên còn lại rất thèm muốn: sự bất ngờ.

Không ai biết Hà Lan có thể ra đòn vào lúc nào, bởi Cơn lốc màu da cam lúc này chỉ có một ngôi sao duy nhất là Louis van Gaal. Họ có thể sút xa, có thể lật cánh đánh đầu, hoặc cũng có khi ăn vạ, nói tóm lại là dùng bất kỳ cách nào để có được bàn thắng (miễn là không dùng "bàn tay của Chúa" như Maradona là được).

Biểu đồ phân phối bàn thắng của đội quân áo cam càng thể hiện rõ điều ấy. Trong 12 bàn thắng của họ trên đất Brazil, có tới 5 bàn (chiếm hơn 40%) đến trong 15 phút cuối, 3 bàn (25% số pha lập công) đến từ phút 60 - 75. Điều ấy có nghĩa, càng về cuối, Hà Lan càng nguy hiểm và khó lường.

Cái nắng của Brazil không làm Hà Lan giảm đi sự bất ngờ. Họ vẫn đủ tỉnh táo để kết liễu đối phương, ngay cả khi những đôi chân rệu rã. Và đó chắc chắn là điều mà Argentina, Brazil hay Đức không thể xem thường.

Phan Nguyên

Mời quý độc giả xem các bản tin cập nhật về giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên VTC 14 vào lúc 19h hàng ngày và VTC 1 vào lúc 20h hàng ngày. Xem tiếp sóng VTC1, VTC14 trên VTC News từ 19h hàng ngày.
Video đang được xem nhiều