Những nụ hôn đồng tính nổi tiếng của sao nữ khắp Thế giới trong khoảng hơn một thập kỷ qua luôn là đề tài gây tò mò, tranh cãi. Chúng không quá hấp dẫn như vậy mà mang màu sắc thực tế hơn, phản ánh bức tranh đa dạng về đời sống của phái đẹp trong thế giới hiện đại, đó là quan điểm của cô Jamie Budnick - một nhà xã hội học người Mỹ.

Giai ma nu hon dong gioi cua gai 'thang' - Anh 1

Nụ hôn gây sốc hồi năm 2003 giữa Madonna và Britney Spears (Ảnh: Getty)

Những "nụ hôn đồng giới" của phái đẹp đã trở thành một hiện tượng gây tò mò và tranh cãi trong suốt 15 năm qua, đặc biệt là từ hành động của các ngôi sao làng giải trí.

Từ màn "khóa môi" kinh điển trước hàng triệu khán giả trong chương trình Video Music Awards 2003 của Madonna và Britney Spears, đến nụ hôn bỏng cháy của 2 minh tinh Scarlett Johansson và Sandra Bullock tại lễ trao giải MTV Movie Awards năm 2010.

Hay trong một đĩa đơn phát hành năm 2008, sau đó đạt tới đĩa bạch kim của ngôi sao nhạc Pop Katy Perry, có đoạn thổ lộ rằng "tôi từng hôn một cô gái" và "cảm thấy thích thú".

Đề tài ham muốn quan hệ đồng giới ở phái đẹp cũng được khai thác nhiều hơn thời gian qua, trong đó có nhiều show truyền hình ăn khách như "Orphan Black" hay "The Good Wife".

Về một khía cạnh nào đó, hiện tượng này chỉ đơn giản phản ánh thực tế cuộc sống hiện tại. Nhiều cô gái trẻ vốn nhận mình là "gái thẳng" đã từng có quan hệ tình cảm, thậm chí là tình dục với bạn tình đồng giới.

Theo khuôn mẫu chúng ta thường thấy trên truyền thông, các mối quan hệ đồng giới "bên lề" thường xảy đến với những phụ nữ "trí thức", trong thời gian họ theo học đại học và ở trọ tại ký túc xá.

Giai ma nu hon dong gioi cua gai 'thang' - Anh 2

Sandra Bullock bất ngờ hôn đắm đuối đàn em Scarlett Johansson hồi năm 2010 (Ảnh: Film Magic)

Tuy nhiên một số kết quả khảo sát gần đây lại cho thấy phụ nữ ở ngoài các khu vực ký túc xá trường đại học có tỷ lệ quan hệ đồng giới cao hơn. Những mối quan hệ đó xảy ra ngay cả khi họ có khả năng lập gia đình ở vào độ tuổi trẻ hơn do sớm kết thúc việc học.

Họ cũng có nhiều loại trải nghiệm tình dục đồng giới và quan điểm về giới tính khác nhau. Tất cả trong số đó đều rất ít được biết đến bởi không được nhắc tới nhiều trong các nghiên cứu học thuật về vấn đề này.

"Nụ hôn gái thẳng" dưới cái nhìn của giới khoa học xã hội

Là một nhà xã hội học chuyên nghiên cứu giới tính và tình dục, tôi muốn biết quan điểm thực sự của những người phụ nữ mà phần lớn các nghiên cứu đã "bỏ quên".

Một vài nhà xã hội học đã tiếp nối "định hướng" của giới truyền thông về đề tài nụ hôn đồng tính của "gái thẳng" và khai thác sâu hơn các lý thuyết về lưỡng tính ở nữ giới.

Trong cuốn sách xuất bản năm 2008, nhà tâm lý học Lisa Diamond phát triển một mô hình gọi là "sự linh động về khuynh hướng tình dục" để giải thích về sự phụ thuộc vào hoàn cảnh của phụ nữ đến việc thay đổi ham muốn giới tính của họ.

Nhà xã hội học Laura Hamilton lại cho rằng những màn "khóa môi" thường thấy của các cô sinh viên trẻ chỉ là một "chiến thuật" nhằm thu hút đàn ông, cũng như tránh sự tiếp cận của những cô gái đồng tính thực thụ.

Nhà sử học Leila Rupp và các cộng sự của mình lại đưa ra một lý thuyết rằng việc hẹn hò với bạn tình đồng giới thời đại học là một cơ hội để giới đồng tính nữ thực sự kiểm chứng và xác nhận khuynh hướng tình dục của mình, có thực sự chỉ "thích" phụ nữ hay không.

Tất cả những học giả trên đều nhanh chóng nhận ra rằng các ý tưởng của họ đều mắc phải điểm yếu chung, đó là chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ phụ nữ mà họ mời tham gia nghiên cứu, chủ yếu là sinh viên tại một vài trường đại học.

Cùng thời gian tôi thực hiện nghiên cứu của mình, Cuộc điều tra Quốc gia về Phát triển Gia đình (NSFG) chỉ ra rằng phụ nữ có trình độ học vấn thấp nhất lại là nhóm có tỷ lệ quan hệ đồng giới cao nhất.

Tờ New York Times nhận định rằng phát hiện này là một thách thức với khuôn mẫu phổ biến trước đây rằng trường đại học là "hang ổ" cho những thí nghiệm tình dục đồng giới của các cô gái trẻ.

Nhiều hơn những gì trên "bề nổi" của tảng băng chìm

Hồi năm 2008, tôi từng tham gia một nghiên cứu về vấn đề mang thai ngoài ý muốn. Điều đáng nói là trong số các bà mẹ tuổi teen, hoặc chỉ ngoài 20 tuổi, tất cả họ đều thổ lộ rằng từng qua lại với một phụ nữ, từng có bạn gái trong quá khứ hoặc thậm chí là đến tận thời điểm hiện tại vẫn bị "hút hồn" bởi người đồng giới. Trong khi đó phần lớn trong số họ vẫn khai mình là "gái thẳng".

Họ giải thích rằng việc trở thành "vợ hiền, mẹ tốt" là quan trọng hơn cả, và khẳng định rằng các mối quan hệ đồng tính không phải là ưu tiên của họ, một khi nghĩ đến chuyện có con.

Ví dụ trường hợp cô Jayla, bà mẹ của một bé gái. Cô cho biết mình cắt đứt hoàn toàn với nhóm bạn đồng tính của mình sau khi sinh con. Theo như giải thích của cô, "tôi nghĩ rằng mối quan hệ của chúng tôi sẽ không thể tồn tại với việc tôi trở thành một bà mẹ...tôi rời khỏi họ bởi tôi biết mình muốn nuôi dạy con".

Những cô gái trẻ cưới chồng hoặc có một cuộc sống ổn định cũng cảm thấy rằng các trải nghiệm đồng tính của họ trong quá khứ không còn phù hợp nữa.

Giai ma nu hon dong gioi cua gai 'thang' - Anh 3

(Ảnh minh họa: Getty)

Năm 2010, tôi quyết định viết một số câu hỏi khảo sát khác. Kết quả là gần 1/3 người được hỏi có các câu trả lời liên quan đến đồng tính. Năm 2013, tôi mời 35 người trong số họ tới phỏng vấn.

Chantelle, một người mẹ da màu, gặp khó khăn trong việc cùng nuôi dạy con với người bạn trai cũ của mình. Đúng trong bối cảnh đó, cô tìm thấy sự gần gũi và chia sẻ từ mối quan hệ với một người phụ nữ khác.

Tuy nhiên họ không tiến xa tới mức công khai hẹn hò và trở thành người tình của nhau. Cô cho biết mình thích giữ nguyên mối quan hệ bạn bè, giúp mọi chuyện luôn trong trạng thái "mở", theo lựa chọn của cô.

Amy, một phụ nữ da trắng, thổ lộ rằng cô từng vài lần quan hệ tình dục với cô bạn thân nhất của mình. Họ không nói nhiều về điều đó, nhưng họ đã cũng nhau mơ mộng về những cuộc hôn nhân hạnh phúc, chia sẻ với nhau về những kỷ niệm hẹn hò phái mạnh.

"Tôi cảm thấy rằng đàn ông không bao giờ có thể hiểu mình như thế", cô chia sẻ.

Một số phụ nữ mà tôi phỏng vấn lại cho biết họ chọn một mối quan hệ đồng tính đơn giản vì họ cho rằng nó an toàn hơn, đặc biệt là cho phẩm giá của họ.

Tara, một phụ nữ da trắng, chia sẻ rằng mình là người khá "thoáng" trong các mối quan hệ. Cô cho rằng điều đó có thể khiến mình bị người đời đánh giá, là dạng gái "chơi bời" hay gì đó khác. Trong khi việc cặp kè với một cô gái hầu như "không gây tác dụng phụ tiêu cực nào cả".

Tara cũng đổ lỗi cho đàn ông, ở sự "hiểu sai" của họ về mức độ gần gũi giữa 2 người.

"Ví dụ như nếu tôi muốn hôn anh, không có nghĩa là tôi muốn ngủ với anh. Nhưng đó lại là tâm lý chung của nhiều chàng trai, đặc biệt là tại các buổi tiệc tùng", Tara chia sẻ.

Kết luận

Nghiên cứu của tôi cho thấy rằng: Phụ nữ không hôn nhau chỉ để thu hút sự chú ý của phái mạnh, hay một cách thể hiện sự tự hào với cái mác "đồng tình nữ" của mình. Có nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn đằng sau đó. Rất nhiều người trong số họ đơn giản là tìm thấy sự đồng cảm và kết nối, tìm thấy người đủ tin tưởng để bầu bạn những lúc thiếu vắng người đàn ông của họ.

Còn hiện tượng "gái thẳng" bỗng khóa môi nhau thì sao? Đó là những trò khiêu khích sáo rỗng hơn là một hành động thực tế.

Theo Jamie Budnick, Ứng viên Tiến sỹ Xã hội học, Đại học Michigan