BBC thực hiện một cuộc khảo sát tác động của bản hợp đồng bản quyền truyền hình Premier League (Ngoại hạng Anh) kỷ lục 8,3 tỷ bảng tới giá vé vào sân ngay trong mùa giải 2016-2017. Theo đó, BBC thực hiện khảo sát 223 CLB ở Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales. Kết quả khảo sát cho thấy 2/3 giá vé ở những CLB đã giảm hoặc giữ như cũ trong mùa giải hiện tại.

C hủ tịch Hiệp hội CĐV bóng đá là Malcolm Clarke nhận định, có thể bản hợp đồng bản quyền truyền hình kỷ lục đó đã tác động giúp các đội mua sắm cầu thủ nhiều hơn và rộng cửa chào đón khán giả hơn. Họ muốn cân bằng giữa số tiền nhận được và lượng khán giả vào sân. Trong khi đó, đại diện BTC Premier League nói rằng: "Các CLB đang lắng nghe người hâm mộ của mình và làm việc tích cực hơn để Premier League trở nên dễ tiếp cận hơn, hấp dẫn hơn và cạnh tranh nhiều hơn".

Giá vé trung bình dành cho một người trưởng thành vào sân xem trận đấu Premier League đã giảm 6% so với mùa trước, từ mức 30,95 bảng/vé xuống còn 29,05 bảng/vé. Giá vé sân khách của Premier League cũng đã giảm trung bình 37%, từ mức 46,44 bảng/vé xuống còn 29,44 bảng/vé. Thống kê cho thấy chỉ có 14% giá vé ở CLB Premier League tăng so với mùa trước, trong lúc 34% rẻ hơn và 53% giữ giá cũ. 3 CLB là Burnley, Middlesbrough và Leicester City tăng giá vé hạng rẻ nhất nhưng Hull City, Liverpool và Manchester City lại giảm giá vé hạng này. Giá vé cả mùa ở Premier League cũng đã giảm: mức trung bình hiện tại là 480 bảng/vé; thậm chí còn rẻ hơn cả năm 2013 là 489 bảng/vé. Ở xứ Wales thì giá vé ngày bằng với mùa giải và ở Ireland thì giảm đi 10 bảng/vé.

Gia ve o Anh giam - Anh 1

Arsenal là đội có giá vé xem ngày đắt nhất Premier League ở mức 97 bảng.

Arsenal là đội có giá vé xem ngày đắt nhất Premier League ở mức 97 bảng nhưng đã không tăng kể từ năm 2014. Hull City và Liverpool lại có vé ngày rẻ nhất chỉ với 9 bảng/vé. Ba đội có giá vé mùa đắt nhất Premier League đều nằm ở thủ đô London là Arsenal 2.103 bảng, Tottenham 1.895 bảng và Chelsea 1.250 bảng, nhưng tất cả đều không tăng so với mùa trước.

Khảo sát của BBC lần đầu tiên đề cập tới tỷ lệ vé mùa của nam và nữ. 14 CLB Premier League tiết lộ tỷ lệ này. Southampton có tỷ lệ người hâm mộ nữ mua vé mùa nhiều nhất là 1/5, trong khi Liverpool là 11%. Ngoài ra, chuyện giá áo đấu cũng được theo dõi: áo đấu của các ngôi sao đều tăng so với mùa trước, một nửa đội bóng Premier League thậm chí còn tăng giá áo của các cầu thủ trẻ nữa. Nhiều người hy vọng rằng giá vé sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới bởi bản quyền truyền hình nói trên có thời hạn tới năm 2019.

Hạnh Thuần