SGTT.VN - Vàng đã xuống mức thấp nhất trong hai năm nay, trong khi giá hàng hóa, theo BBC, cũng giảm do số liệu kinh tế Trung Quốc không đúng như kỳ vọng.

Vàng không còn đẻ ra trứng vàng trong bao lâu? Ảnh: TL

Giá vàng xuống còn 1.395 USD/ounce, giảm 9,2%. Trong khi giá dầu xuống thấp nhất trong vòng bốn tháng nay, dầu thô Brent giảm 2,29 USD còn 100,75 USD/thùng. Chỉ số Dow Jones xuống đến mức thấp nhất kể từ tháng 11, giảm 1,8%.

Các nhà phân tích cho rằng các trái bom nổ tại cuộc đua marathon ở Boston cũng góp phần làm giá chứng khoán giảm.

Vàng xuống giá do lạm phát ở Mỹ giảm

Một nhân tố chính làm giá vàng giảm là sự kỳ vọng cục Dự trữ liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách ngưng chương trình nới lỏng định lượng.

Có nghĩa là tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đã sụt xuống, các nhà đầu tư có ít lý do để giữ vàng nhằm tránh suy thoái giá trị của các khoản đầu tư tiền.

CNBC dẫn phân tích của Peter Schiff, sáng lập viên Euro Pacific Capital: “Những kẻ mới theo vàng không bao giờ hiểu nền tảng của vàng và giờ đây họ đang quay trở lại với niềm yêu thích thực lòng của họ: cổ phiếu Mỹ”.

Schiff từng là một trong những người ủng hộ vàng to mồm nhất và cho rằng vàng sẽ lấy lại vẻ lấp lánh của nó.

“Trong khi các nước mua vàng và trả bằng USD, những người bán sẽ không tái đầu tư vào trái phiếu kho bạc của Mỹ”, Schiff nói. “USD tăng giá nhờ vàng bán ra sẽ được đổi ra tiền địa phương và dùng để tái trả nợ”.

“Điều đó sẽ giảm áp lực cho cả USD và trái phiếu kho bạc Mỹ. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi dường như có vẻ giữ vàng về dài hạn, do đó sẽ tạo ra một tác động lạc quan trên thị trường. Về bản chất, một sự chuyển dịch như hiện nay là chuyển dịch từ những bàn tay yếu không đủ nguồn lực để bảo vệ tài sản của họ vào những bàn tay mạnh”.

Khu vực đồng euro bán vàng

Tuần trước Cyprus công bố đang có kế hoạch bán hầu hết dự trữ vàng của nước này cũng là một tác động làm giá vàng giảm.

Cyprus, theo USA Today, dường như sẽ huy động 400 triệu euro (525 triệu USD) từ việc bán vàng dự trữ.

Các nhà phân tích còn e ngại các nền kinh tế yếu kém trong khu vực đồng euro, như Ý và Tây Ban Nha, sẽ theo gót Cyprus bán dự trữ vàng của họ, tạo cho cầu suy yếu thêm.

Dominic Schnider, một nhà phân tích của UBS Wealth Management, nói rằng có thể không phải khu vực đồng euro kích cho vàng ra đi: “Điều mà chúng tôi thấy hiện nay là việc bán tháo vàng do cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) châm ngòi. Fed đã đưa ra tín hiệu về một khả năng giảm nới lỏng định lượng, làm cho niềm tin vào vàng giảm mạnh”.

Trung Quốc tăng trưởng thấp

Hàng hóa và cổ phiếu giảm giá sau khi Trung Quốc công bố tăng trưởng kinh tế trong quý 1 là 7,7%, thấp hơn so với dự báo, dưới mức tăng của những năm trước. Kinh tế giảm sút, khiến người ta lo ngại dân Trung Quốc – những kẻ mua thật nhiều vàng trang sức, sẽ mua ít lại.

Rich Suttmeier, giám đốc chiến lược thị trường tại Value.Engine.com ngờ rằng việc bán vàng còn bị châm thêm dầu bởi các nhà đầu tư lớn, trong đó có các quỹ phòng vệ và quỹ hưu bổng đang tìm cách cắt lỗ. Các quỹ phòng vệ chủ yếu dùng đòn bẩy, hoặc tiền cho vay để thúc đẩy tiềm năng sinh lợi.

Một lý do khác là từ phía Ấn Độ, nước nhập khẩu vàng nén nhiều nhất thế giới, đã áp thuế nhập khẩu vàng nén 50% đã kích cho lượng vàng nhập vào nước này giảm 24% trong quý đầu năm nay.

“Nếu giá vàng nảy lên ở mức đâu đó quanh 1.400 USD, tôi bảo đảm rằng bạn sẽ thấy các vụ bán non diễn ra nhiều hơn”, Michael Gurka, giám đốc điều hành Spectrum Asst Management, nói. “Bán lúc giá xuống là rủi to, nhưng mua khi giá nảy lên là kinh doanh dài hạn. Giờ đây là lúc quyết định”.

P.V