Công an quận 1 (TP.HCM) đang truy tìm Võ Quang Thành và Lê Thanh Dũng (26 tuổi, ở quận 6) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, 2 đối tượng trên đã giả danh cán bộ của thanh tra Chính phủ để lừa nhiều người trong việc “chạy” giấy phép xây dựng (GPXD).

Trước đó, khoảng đầu năm 2015, ông Trần Văn Dũng (48 tuổi, ở quận 4) mua một miếng đất trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú). Do chưa xin được GPXD nhưng ông vẫn liều xây nhà. Lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện tháo dỡ, ông đã chạy vạy nhiều nơi để nhờ cậy.

Qua người quen giới thiệu, ông Dũng gặp một thanh niên tên Nguyễn Hoàng Thanh Nguyên, xưng là cán bộ thanh tra Chính phủ, Nguyên hứa sẽ giúp hợp thức hóa căn nhà với chi phí 150 triệu đồng. Ông Dũng đưa trước cho Nguyên 60 triệu đồng để lo công việc.

Gia danh can bo Thanh tra Chinh phu lua dao - Anh 1

Hai đối tượng giả danh Thanh tra Chính phủ

Trong lúc Nguyên chưa giải quyết xong thủ tục căn nhà ở quận Tân Phú, ông Dũng lại tiếp tục nhờ vả đối tượng này chạy GPXD cho căn nhà ở quận 4. Nguyên nói chuẩn bị đi công tác và giới thiệu cho đồng nghiệp là Thanh Dũng đứng ra lo liệu.

Thấy Dũng đưa ra nhiều ảnh chụp chung với các lãnh đạo cao cấp và gọi điện nói chuyện thân mật với bộ trưởng khiến ông Dũng không ngần ngại đưa cho Thanh Dũng 14 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó một thời gian, thấy hai đối tượng không thực hiện lời hứa, ông Dũng gọi điện thì không liên lạc được.

Cũng với thủ đoạn trên, hai đối tượng đã lừa một nạn nhân khác ở quận 1 hàng chục triệu đồng.

Cuối tháng 11.2015, ông Dũng vô tình gặp Thanh Dũng và bắt giữ giao nộp cơ quan công an. Tuy nhiên, sau đó nghi can này đã bỏ trốn.

V.Đức