(baodautu.vn) Cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã niêm yết hôm qua (1/11). Cổ phiếu này hứa hẹn sẽ giao dịch sôi động, nhưng quy mô của MB chưa đủ để dẫn dắt nhóm cổ phiếu ngân hàng. Giới phân tích cho rằng, diễn biến giá cổ phiếu MBB sẽ phụ thuộc vào động thái chung của nhóm cổ phiếu ngân hàng trên thị trường.

Hiện nay, MB là một trong những ngân hàng đứng đầu trong nhóm các ngân hàng có vốn điều lệ 7.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, các ngân hàng khác đang niêm yết cũng đều thuộc hàng “khủng”, như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng Á Châu, Ngân hàng Xuất nhập khẩu… Do đó, kịch bản được nhiều chuyên gia cho rằng có nhiều khả năng xảy ra nhất là, khi niêm yết, cổ phiếu MBB sẽ hòa chung xu hướng của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), hiện tại, tình hình thanh khoản của các ngân hàng đã khá ổn định, thể hiện ở lãi suất giảm và đấu thầu trái phiếu thành công, nhiều khả năng nhu cầu trái phiếu của các ngân hàng tăng trở lại.

Ngoài ra, diễn biến của cổ phiếu MBB cũng không thể nằm ngoài diễn biến chung của thị trường chứng khoán. Diễn biến phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 cho thấy, thị trường vẫn trong trạng thái khá “cò cưa”. Trong suốt phiên giao dịch, VN-Index chỉ loanh quanh mốc trên 420 điểm, có tăng giá trong nửa đầu phiên giao dịch, nhưng lại đuối sức vào phút cuối và giảm nhẹ 1,26 điểm.

Các nhà đầu tư cũng đang nghe ngóng tình hình giá cả tháng 11 trước khi đẩy mạnh giải ngân. Cũng đã có một số dự báo lạm phát tháng 11 ở mức rất thấp, có thể khoảng 0,2-0,3%. Cơ sở của dự báo này là nguồn cung đã được chuẩn bị tốt để tránh những cú sốc cung cầu thường xảy ra vào cuối năm.

Năm 2010, MB đạt doanh thu 10.235 tỷ đồng, tăng 79,3%; tổng tài sản là 109.623 tỷ đồng, tăng 58,9% so với năm 2009; lợi nhuận trước thuế đạt 2.288 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, tình hình sản xuất - kinh doanh của MB có nhiều kết quả khả quan, với lợi nhuận trước thuế đạt 1.088 tỷ đồng.

Năm 2011, theo kế hoạch, MB sẽ tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.915 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, chiến lược của MB là trở thành 1 trong 3 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam về mọi mặt.