Thi đấu thoải mái như đi dạo. A.Bobrow - “Mr Bean bóng bàn thế giới” vẫn vậy khi xuất hiện tại Cung Thể thao Quần Ngựa, nơi diễn ra Giải Diễn đàn Bóng bàn Việt Nam tranh Cúp Báo Công an nhân dân năm 2016. Đã nhiều lần thi đấu tại giải này nhưng lần nào cũng vậy, sự xuất hiện của A.Bobrow luôn là tâm điểm chú ý.

Gap 'Mr Bean bong ban the gioi' - Anh 1

Đoàn Kiến Quốc có hành động fair-play khi cõng "Mr Bean" bóng bàn thế giới Adam Bobrow ra ngoài sân sau khi bị chấn thương tại giải năm 2014. Ảnh: I.T

Tay vợt người Mỹ này kể rằng từng thử sức ở nhiều môn thể thao thịnh hành tại Mỹ như bóng rổ, bóng bầu dục. Nhưng ở những môn thể thao đó, A.Bobrow không phải là chính anh, ít có cơ hội thể hiện hết cá tính của mình. Chỉ đến khi tập luyện bóng bàn, anh mới tìm thấy cơ hội thực sự.

Trình độ của A.Bobrow thuộc dạng “làng nhàng”, nhiều tay vợt trong làng bóng bàn Việt Nam có thể đánh bại anh. Nhưng chơi bóng bàn với phong cách vượt qua khuôn phép thông thường, để khiến cả người chơi bóng lẫn người xem đều cảm thấy thích thú, vui vẻ thì A.Bobrow là số một. Những điệu bộ hài hước, từ cách đánh bóng đến cách thể hiện cảm xúc mang hơi hướng “phong cách Mr Bean” đã khiến A.Bobrow được biết đến nhiều hơn, để rồi trở thành khách quý tại nhiều sự kiện bóng bàn thế giới.

Đúng là khi xem A.Bobrow chơi bóng, người ta mới cảm nhận được rằng bóng bàn có thể mang lại tính giải trí nhiều hơn so với cách nghĩ thông thường. Từ động tác tiếp bóng đến việc lựa chọn lối chơi phòng thủ xa bàn rồi lốp bóng thật cao và xoáy để bóng qua lại nhiều hơn cũng như kiểu cách bày tỏ cảm xúc, việc lựa chọn quần thi đấu chất liệu nhung chẳng giống ai..., tất cả đều khiến khán giả cảm thấy thích thú.

Đó là điều mà A.Bobrow - thuộc tuýp người luôn tự hỏi “Tại sao không là thế này mà lại cứ là thế kia?” - luôn hướng đến. Ngay cả chiếc quần thi đấu chất liệu nhung mà anh vẫn đang mặc hiện nay cũng có "lịch sử" thú vị. Sau lần giành chiến thắng ở một giải bóng bàn được tổ chức trong kỳ nghỉ lễ, A.Bobrow đã nghĩ rằng, tại sao không thể mặc quần nhung đỏ - màu và chất liệu quần áo của ông già Noel thường mặc, để thi đấu? Nghĩ là làm, anh “trọng dụng” chiếc quần chẳng giống ai trong nhiều cuộc đấu sau đó.

Tất nhiên, để đến được với công chúng, A.Bobrow phải cảm ơn một clip do chính anh tung lên youtube cách đây 7 năm. Trong clip ấy, A.Bobrow ăn mừng điểm đầu tiên trong séc đấu khi đã bị dẫn 10-0 với hàng loạt động tác nhảy múa như thể đã vô địch rồi, khiến khán giả cảm thấy đầy sảng khoái. Gặp nhau ở Cung Thể thao Quần Ngựa cách đây ít ngày, A.Bobrow kể rằng chính anh cũng không ngờ rằng một clip vui nhộn lại có thể đưa anh đến với nhiều người như vậy, để rồi danh xưng “Mr Bean bóng bàn thế giới” đến với anh lúc nào không hay.

Sau đó, những lời mời liên tiếp đến với anh. Sự thông minh, một chút năng khiếu bóng bàn đã giúp A.Bobrow có chỗ đứng trong làng bóng bàn thế giới. Hiện anh đang làm người dẫn chương trình trong các buổi tiệc, sự kiện của bóng bàn thế giới và trong cả lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị của Liên đoàn Bóng bàn thế giới. Đấy là nấc thang mới khó tin của một người mới 7 năm trước còn vô danh trong làng bóng bàn.

Rong ruổi nay đây mai đó, đến giờ này anh chàng đã ngoài 30 tuổi này vẫn chưa kết hôn. A.Bobrow nói: “Tôi đã kết hôn với bóng bàn. Bóng bàn cho tôi nhiều thứ. Từ những người bạn đến cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng, và giờ đây là công việc ổn định trong làng bóng bàn thế giới cũng như được mời đi thi đấu khắp nơi. Tôi cũng ý thức được rằng, phải luôn làm mới mình để mang lại niềm vui, sự sảng khoái cho khán giả. Mỗi tuần, tôi duy trì việc tập luyện trong ít nhất 4 ngày ở cường độ cao để giữ thể lực cũng như trình độ. Nếu không cố gắng, sẽ khó cống hiến cho khán giả”.

Ông Tống Đức Thuận - phụ trách Diễn đàn Bóng bàn Việt Nam kể rằng: "A.Bobrow hài hước trên sân đấu nhưng cực kỳ nghiêm túc, chuyên nghiệp khi làm việc. Có A.Bobrow dự giải cũng là may mắn với nhà tổ chức bởi nhờ đó, giải đấu có sắc thái khác nhiều so với các giải đấu khác, trở nên hấp dẫn hơn”.

Minh Quang