Trình duyệt Edge được kỳ vọng sẽ giúp Microsoft lấy lại những gì đã mất, nhưng có lẽ thực tế không được như kỳ vọng.

Khi ra mắt hệ điều hành Windows 10 cùng với trình duyệt Edge hoàn toàn mới, Microsoft đã kỳ vọng kẻ kế thừa Internet Explorer này có thể giúp họ giành giật lại thị phần trình duyệt máy tính. Thế nhưng trong những tháng vừa qua, số lượng người dùng cả IE và Edge đều đang sụt giảm với tốc độ chóng mặt.

Theo thống kê của Net Applications, thị phần của IE và Edge cộng lại chỉ đạt 30%. Đây cũng là lần thứ 6 liên tiếp thị phần của các trình duyệt này sụt giảm mạnh, sau 8 tháng Microsoft đã đánh mất tới 39% thị phần trình duyệt máy tính trên thế giới.

Gan 300 trieu nguoi dung roi bo IE va Edge, Microsoft danh mat thi phan trinh duyet - Anh 1

Số lượng người dùng trình duyệt của Microsoft qua các tháng.

Nếu tiếp tục đà này, thị phần của IE và Edge có thể giảm xuống dưới 25% vào cuối năm nay, và dưới 20% tính đến hết quý 1 năm sau. Edge hứa hẹn sẽ lại đi theo vết xe đổ trước đây của người đàn anh IE và khiến Microsoft tiếp tục thất vọng.

Cũng theo thống kê của Net Applications, thị phần của IE và Edge bị mất đi không rơi vào tay của đối thủ Chrome. Trên thực tế thị phần trình duyệt Chrome không tăng mạnh, thay vào đó lại là Firefox của Mozilla.

Gan 300 trieu nguoi dung roi bo IE va Edge, Microsoft danh mat thi phan trinh duyet - Anh 2

Thị phần của Firefox đã tăng thêm 1,5% trong tháng 9, đó cũng là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 11 năm 2008 đến nay. Đánh dấu sự trở lại của một trong những trình duyệt phổ biến nhất thế giới.

Theo ước tính của Computerworld dựa trên những số liệu của Net Applications, có khoảng 506 triệu người sử dụng trình duyệt IE và Edge. So với hồi tháng 8 con số này là 539 triệu người dùng. Do đó nếu tính từ đầu năm 2016 đến nay, đã có khoảng 292 triệu người dùng rời bỏ IE và Edge.

Tham khảo: computerworld