Hầu hết mọi người đều có cảm giác gai người khi nghe âm thanh móng tay cào trên bảng. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra lý do gây nên phản ứng bản năng này.

Có phải bạn rất sợ phải nghe tiếng cào móng tay hoặc vật gì đó cứng trên bảng phấn, thậm chí chỉ nghĩ tới âm thanh đó thôi đã thấy "sởn da gà" rồi? Đừng lo, đó là tâm lý chung của hầu hết mọi người.

Gai ma nhung am thanh ai nghe cung so - Anh 1

Có phải bạn cực kỳ ghét âm thanh tiếng móng tay cọ vào bảng?

Vậy nguyên nhân vì sao người ta lại sợ phải nghe những âm thanh tương tự như vậy? Các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời cho hiện tượng có vẻ kỳ lạ này.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng mọi tiếng ồn đều có tần số giống nhau, như tiếng một đứa trẻ khóc với tiếng của một người gào thét. Nhưng hình dạng của ống tai sẽ bị ảnh hưởng bởi những âm thanh chói tai.

Gai ma nhung am thanh ai nghe cung so - Anh 2

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm, những người tham gia phải nghe những âm thanh, tiếng ồn khó chịu khác nhau.

Và 2 trong số những âm thanh các nhà nghiên cứu cho là khó chịu nhất là cọ móng tay vào bảng và âm thanh phát ra khi viết phấn lên bảng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các biến thể từ 2 âm thanh này bằng cách thay đổi tần số, loại bỏ những tạp âm và cho một nửa số người tham gia nghe. Một nửa số người còn lại được nghe những tác phẩm âm nhạc đương đại.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu sẽ xem các chỉ số diễn biến trong cơ thể người tham gia liên quan đến sự căng thẳng như nhịp tim, huyết áp và độ dẫn điện của da.

Gai ma nhung am thanh ai nghe cung so - Anh 3

Đa số mọi người đều ghét phải nghe âm thanh này.

Kết quả là họ thấy rằng những âm thanh khó chịu làm thay đổi độ dẫn điện của da một cách đáng kể, gây ra phản ứng căng thẳng ra ngoài cơ thể.

Nhà nghiên cứu Michael Oehler, Giáo sư về Quản lý truyền thông và âm nhạc tại Đại học Macromedia Khoa học Ứng dụng ở Đức cho biết: dải tần số âm nhạc từ khoảng 2.000 đến 4.000 Hz khiến cho tai bị đau đớn.

Đây là khoảng âm thanh tai người nhạy cảm nhất. Hình dạng của ống tai có thể thay đổi theo tần suất âm thanh. Âm thanh la hét của con người cũng nằm trong dải tần số này.

Não bộ bị tác động

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Neuroscience vào năm 2012 cho thấy phản ứng của não bộ khi nghe thấy những âm thanh kêu thét.

Nghiên cứu phát hiện thấy rằng âm thanh móng tay cọ vào bảng đen làm gia tăng sự tiếp xúc giữa một vùng của não liên quan đến thính giác và một khu vực khác của não liên quan đến cảm xúc dẫn đến phản ứng rợn người.

Gai ma nhung am thanh ai nghe cung so - Anh 4

Việc người ta ghét nghe loại âm thanh nào đó phụ thuộc vào sự khuếch đại âm thanh của tai.

Các nhà nghiên cứu cũng xếp hạng một số những âm thanh khó chịu nhất bao gồm dao cọ vào chai, cọ vào kính và phấn cọ vào bảng. Ngược lại, những âm thanh êm đềm dễ chịu nhất là nước chảy, tiếng sấm và tiếng trẻ em cười.