Tại Vĩnh Phúc, ngay từ khi dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” được phê duyệt, Cty CP Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc (có trụ sở tại thôn Đồng Mố, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên) đã đầu tư hàng chục tỷ đồng lắp đặt các dây chuyền sản xuất gạch không nung bằng công nghệ thủy lực và ép rung, hoàn toàn tự động hóa, công suất gần 20 triệu viên/năm.

Từ đó đến nay, hàng trăm triệu viên gạch không nung của Cty sản xuất trở thành một trong những vật liệu chủ lực tạo nên những công trình quy mô, hiện đại trên địa bàn tỉnh và đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Gach khong nung Bao Quan Vinh Phuc - su lua chon so 1 cua cac cong trinh - Anh 1

Sản phẩm gạch không nung của Bảo Quân Vĩnh Phúc đã được sử dụng trong nhiều công trình lớn.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan nhà máy, ông Bùi Xuân Trung, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc cho biết: Vật liệu xây dựng không nung được tạo thành từ các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, chủ yếu là đá mạt, cát và xi măng, hoặc được tạo thành từ các phế thải công nghiệp, trọng lượng nhẹ hơn so với gạch đất sét nung truyền thống rất nhiều, giá thành không cao; quá trình sản xuất ra sản phẩm hoàn toàn không tạo ra tiếng ồn, khí thải và các chất thải độc hại như đối với đất sét nung truyền thống.

Khi ứng dụng vào các công trình xây dựng, các vật liệu xây dựng không nung này sẽ phát huy các ưu điểm như: Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt; chống cháy rất tốt; chống thấm, chịu nén cao… từ đó, giúp đơn vị thi công tiết kiệm được chi phí đầu tư xây dựng đáng kể. Hiện Cty đang sở hữu mỏ đá có trữ lượng 10 triệu m khối trên diện tích rộng 30ha, đây chính là điều kiện giúp nhà máy luôn chủ động nguồn nguyên liệu, từ đó sản xuất ra các sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh.

Gach khong nung Bao Quan Vinh Phuc - su lua chon so 1 cua cac cong trinh - Anh 2

Công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu

Gach khong nung Bao Quan Vinh Phuc - su lua chon so 1 cua cac cong trinh - Anh 3

Nguyên liệu luôn được Công ty đặt lên hàng đầu trong quá trình sản xuất.

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, toàn bộ các công đoạn từ khâu cấp nguyên liệu, rung ép đến đóng kiện, vận chuyển đều được lập trình bằng máy móc và vận hành theo hệ thống tự động hóa.

Hiện nay, nhà máy đang sản xuất 2 loại gạch không nung chủ yếu là gạch xây và gạch lát, cùng các dòng sản phẩm như: gạch 2 lỗ, 3 lỗ, gạch block… với đủ loại kích thước khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng, khách hàng cũng có thể đặt hàng kích cỡ gạch theo yêu cầu thiết kế riêng. Các sản phẩm gạch không nung sản xuất ra đều được tuân thủ theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Với tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm sản xuất và sử dụng thiết bị, Công ty Cổ phần Bảo Quân Vĩnh Phúc đã quyết định đầu tư thêm dây chuyền thiết bị sản xuất công nghệ mới có tính ổn định cao, công suất của nhà máy gạch đạt 45.000 viên gạch đặc/ngày; 18.000 viên gạch 2 lỗ/ngày (dùng xây tường 110cm); 15.000 gạch 4 lỗ/ ngày (dùng xây tường 220cm). Chỉ tính riêng trong 8 tháng năm 2015, Công ty đã cấp ra thị trường 2.700.000 viên gạch 2 lỗ, 1.080.000 viên gạch 2 lỗ, 720.000 viên gạch 4 lỗ.

Gach khong nung Bao Quan Vinh Phuc - su lua chon so 1 cua cac cong trinh - Anh 4

Sản phẩm gạch đáp ứng yêu cầu chất lượng và thẩm mĩ cho các công trình

Nói về hoạt động của doanh nghiệp, ông Bùi Xuân Trung còn cho biết thêm, sản xuất gạch không nung đã giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là khâu xử lý chất thải rắn, hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân công trực tiếp sản xuất và cư dân khu vực lân cận, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai. Hiện tại, Công ty tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động, đa số là người huyện Bình Xuyên, hằng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thu nộp ngân sách theo quy định. Có thể nói, loại gạch không nung này ra đời cùng lúc đem lại nhiều lợi ích. Quá trình sản xuất đáp ứng phương châm thân thiện với môi trường, góp phần tích cực chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Công trình không chỉ kiên cố, bền vững hơn mà chi phí thi công giảm; tường được cách âm, cách nhiệt và chống thấm hơn hẳn so sử dụng các loại gạch khác.

Gach khong nung Bao Quan Vinh Phuc - su lua chon so 1 cua cac cong trinh - Anh 5

Ông Bùi Xuân Trung, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty

Đi tham quan thực tế tại Cty CP Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc, ông Hoàng Đức Thắng, Giám đốc Ban quản lý dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (Bộ Xây dựng) đánh giá rất cao những sản phẩm của Công ty, đặc biệt là sản phẩm gạch không nung do Công ty sản xuất. Ông Thắng cho biết: Về chất lượng, nhất là cường độ chịu lực, gạch không nung hơn hẳn gạch đất sét nung. Công trình sử dụng loại gạch này rất yên tâm, qua kinh nghiệm theo dõi hàng chục công trình đang sử dụng gạch không nung do Cty CP Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc sản xuất đều bảo đảm yêu cầu thiết kế.

Gach khong nung Bao Quan Vinh Phuc - su lua chon so 1 cua cac cong trinh - Anh 6

Đoàn công tác Bộ Xây dựng thăm quan nhà máy

Có thể khẳng định rằng: Cty CP Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc là đơn vị sản xuất gạch không nung có quy mô lớn nhất tỉnh Vĩnh Phúc và khu vực phía Bắc. Triển khai đầu tư nhà máy gạch không nung từ lâu, gạch không nung của Công ty CP Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc đã tạo dựng được uy tín thương hiệu trên thị trường và được Bộ Xây dựng công bố là đơn vị sản xuất gạch xây không nung (gạch xi măng cốt liệu) đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ngọc Minh