Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã dành chiến thắng trong cuộc tranh luận tối qua 24/11, trước đối thủ Alain Juppé khi các vấn đề chính xoay quanh kinh tế và luật phá thai.

Francois Fillon chien thang trong cuoc tranh luan toi qua - Anh 1

Ông Fillon (trái) và ông Juppé (phải) trong cuộc tranh luận hôm qua. Ảnh: AFP

Ông Fillon đã hứa sẽ mang lại một cú hích mới cho nền kinh tế Pháp, đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông được người xem bầu chọn là chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng của hai ứng viên trước khi vòng bỏ phiếu cuối cùng diễn ra vào Chủ nhật này.

Cuộc tranh luận dài hai tiếng trên sóng truyền hình diễn ra khá êm đẹp khi mà trước đó hai bên đã có những lời lẽ gay gắt dành cho nhau. Ông Fillon bị coi là kẻ bảo thủ khi muốn xem xét lại một số điều lệ đối với luật nhận con nuôi và phá thai hiện nay, còn ông Juppé thì bị cho là “kẻ Hồi giáo Ali Juppé” vì ủng hộ một nước Pháp đa dạng hơn.

Ông Fillon hứa sẽ giảm 500,000 nhân viên biên chế nhà nước trong khi hứa mang nước Pháp quay về thời kỳ không có thất nghiệp trong năm năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp cao là một trong những vấn nạn mà đất nước này gặp phải trong 3 thập kỷ qua, kể cả khi ông Fillon làm Thủ tướng cách đây vài năm.

Ông cũng nói rằng các ngành công nghiệp của đất nước cũng cần phải tư nhân hóa, đặc biệt là ngành y tế. Thêm vào đó, hệ thống xã hội đáng tự hào của nước Pháp, bao gồm bảo hiểm xã hội, lương hưu và lương thất nghiệp cần phải được cắt giảm nếu không muốn là gánh nặng cho kinh tế đất nước.

Ông Juppé ngược lại khẳng định một cuộc cải cách táo bạo như vậy sẽ là rất khó khả thi.

Ông Juppé khẳng định cả hai đều phải làm rõ lập trường của mình đối với việc phá thai. Fillon, một người con chiên ngoan đạo khẳng định rằng bản thân mình phản đối việc phá thai nhưng sẽ không làm bất cứ việc gì để thay đổi luật lệ đã được áp dụng từ năm 1975. Ông Juppé cho hay, đây là một quyền con người cần phải được thực thi.

Cả hai cũng có những suy nghĩ khác nhau về việc cải cách kinh tế và cắt giảm chi tiêu. Cả hai cũng thống nhất về việc giảm thuế và giảm biên chế nhà nước.

Hoàng Việt (Theo The Guardian)