Từ ngày 14/10 đến 16/10, Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ được trình diễn tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội số 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, báo Dân Trí, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội và Công ty TNHH Vietmode phối hợp tổ chức.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Tinh hoa Ao dai Viet Nam - Anh 1

(Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ 14/10 đến 16/10. Ảnh minh họa)

Với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam”, Festival Áo dài Hà Nội sẽ tái hiện trong 38 gian hàng trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài xưa độc đáo, trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt và vải của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), dệt lanh của người Mông (Hà Giang), dệt Zèng của người Tà Ôi (A Lưới, TT-Huế); giới thiệu thông tin bằng hình ảnh và tư liệu về quá trình phát triển của áo dài Việt Nam…

Hoạt động Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam qua tà áo dài với sự tham gia của nhiều nhà Thiết kế Thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ và những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô, dành công sức, trí tuệ để giới thiệu với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, những nét đẹp tài hoa của con người Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến, của dân tộc Việt Nam.

Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, chương trình mong muốn được kể về cuộc đời áo dài – từ nguyên liệu thô tới những tác phẩm hoàn thiện thông qua Festival Áo dài Hà Nội. Những bộ sưu tập của các nhà thiết kế, quy trình thực hiện áo dài được hiện diện ở mọi miền đất nước. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang và du lịch của Hà Nội giao lưu, giới thiệu, hợp tác, ký kết phát triển sản phẩm du lịch.

Theo số liệu của Ban Tổ chức, Festival Áo dài Hà Nội lần này đã đón nhận bộ sưu tập của 32 nhà thiết kế đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam. Tà áo dài truyền thống là câu chuyện kể không bao giờ chấm dứt bởi giá trị lịch sử của chiếc áo dài đã tạo ra những giá trị tiếp nối cho thời đại, đồng thời góp phần trong việc xây dựng và tạo ra những giá trị mới, tinh thần mới cho áo dài Việt Nam. Ông Đỗ Đình Hồng chia sẻ, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 là dịp hội tụ của các nhà thiết kế, nhưng sau Festival đó là mong muốn tạo ra sự dẫn dắt tới nhiều điểm đến của Tổ quốc thông qua thời trang của từng miền đó.

Lễ khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam” sẽ được truyền hình trực tiếp từ Quảng trường Đoan Môn – Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội vào 20h15 ngày 14/10 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Bích Việt