Festival Áo dài Hà Nội 2016 với sự khoe sắc của 32 Nhà thiết kế tham gia Lễ hội đã mang đến một vườn hoa lung linh và rực rỡ sắc màu.

Khác với các Nhà thiết kế được đào tạo bài bản, Lan Hương đến với thời trang như một câu chuyện tay ngang. Từ một cựu sinh viên Trường Đại học Văn hóa chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ là thiết kế thời trang, Lan Hương đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong thị trường nội địa và các Fashion Show Quốc tế . Với các thiết kế mang đậm nét yếu tố truyền thống và sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ các làng nghề trong nước, hiện Lan Hương cũng đã hình thành được cho mình một hệ thống quy trình sản xuất và các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, xưởng may, xưởng thêu cùng các cơ sở sản xuất với sự tham gia của nhiều nghệ nhân, thợ thủ công của các Làng nghề.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 1

Cơ duyên thực sự đến với Lan Hương vào năm 2002 khi Chị được mời thiết kế trang phục dự thi cho thí sinh tham dự cuộc thi “Hoa hậu Du lịch thế giới 2002”. Tâm huyết cùng cảm xúc mạnh mẽ đã giúp Chị thăng hoa để rồi tiếp tục với các thiết kế cho thí sinh dự cuộc thi Hoa hậu ASEAN, Hoa hậu Hoàn vũ, Người đẹp các vùng Kinh đô Việt Nam, các Bộ sưu tập áo dài trình diễn tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC, ASEM…với những tấm áo đã đi vào thương nhớ trong lòng bạn bè quốc tế và ghi đậm dấu ấn trong cuộc đời thiết kế áo dài của Chị.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 2

Nổi tiếng là người kỹ tính và cầu toàn, với mỗi thiết kế, Lan Hương luôn thể hiện được tài năng riêng, phong cách tin h tế và đẳng cấp, tôn vinh được vẻ đẹp hình thể của người mặc và tôn vinh sự tài khéo của các nghệ nhân may cũng như những nét đẹp văn hóa truyền thống được Nghệ nhân thể hiện chi tiết, nuột nà trên từng tà áo. Cũng không quá khi nói Chị chính là người thổi hồn cho tà áo dài truyền thống bởi trong Chị luôn sở hữu một niềm tự hào về một nền trang phục đậm nét Á đông; Áo dài đối với chị không đơn giản là trang phục mà chắc chắn, nó phải là biểu tượng của bản sắc Việt, tinh thần Việt, Văn hóa Việt.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 3

Nhiều biểu tượng văn hóa như Trống Đồng, Rồng - Phượng - Hạc - Áng vân mây được thể hiện một cách công phu trên áo dài Lan Hương mà đặc biệt nhất là cặp áo dài 10 m thêu tay 1000 Rồng - 1000 Phượng trên chất liệu Lụa truyền thống đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam về độ tinh xảo và ý nghĩa văn hóa.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 4

Tranh Đông Hồ, Hàng Trống với Tố nữ, Tứ bình, Hứng dừa, đánh ghen, đám cưới chuột, mục đồng thổi sáo…là những đề tài được Chị yêu thích và khai thác với mong muốn góp phần lưu giữ và giới thiệu nét văn hóa dân gian xưa.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 5

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 6

Phố cổ Hà Nội đã trở thành Bộ sưu tập ấn tượng trong các Fashion Show trong nước và Quốc tế.

Bộ sưu tập “Hồn Sen Việt” được trưng bày và trình diễn tại Hà Nội - Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh trong chương trình bình chọn “Quốc hoa Việt Nam” thật tinh tế và đẹp mắt, làm mãn nhãn người xem.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 7

Và trong chương trình Festival Áo dài Hà Nội 2016 đang diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long từ 14/10 – 16/10/2016, Lan Hương đã cho ra mắt bộ sưu tập “Cổng làng” với nhiều dấu ấn văn hóa đẹp của một Hà Nội xưa có làng trong phố với nhiều nét sinh hoạt thị dân riêng có của người Hà Nội.

Festival Ao dai Ha Noi 2016: Nguoi thoi hon cho lua - Anh 8

Hơn mười năm gắn bó với tà áo dài truyền thống, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, danh hiệu “Nghệ nhân Áo dài Hà Nội” được UBND Thành Phố Hà Nội và Hội đồng phong tặng Nghệ nhân Quốc gia trao tặng với Chị là một sự ghi nhận xứng đáng. Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa - Thể thao - Du lịch” do Bộ VHTTDL vừa vinh danh chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực để Chị thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật, thiết kế và tiếp tục cho ra mắt những bộ sưu tập mang nhiều hàm lượng và chiều sâu văn hóa, tìm đến vị trí xứng đáng cho Áo dài Việt, Trang phục Việt trong làng thời trang mộ điệu Thế giới.