Nhiều nghi vấn được đặt ra trước quyết định có phần đột ngột của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong việc mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Hillary Clinton vào thời điểm ngay sát thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

FBI bi to mo cuoc dieu tra ngay sat cuoc bau cu Tong thong vi 'ac cam' voi ba Hillary Clinton - Anh 1

Giám đốc FBI James Comey và Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch (ảnh: Reuters)

Theo một nguồn tin từ FBI tiết lộ cho tờ Guardian của Anh, động cơ dẫn đến quyết định trên của FBI là do sự ác cảm trong nội bộ cơ quan này đối với bà Hillary Clinton. “Lý do khiến họ rò rỉ các thông tin bất lợi cho bà Clinton là bởi họ ủng hộ Trump,” nguồn tin cho biết.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin khác từ FBI cũng thông tin rằng cơ quan này đang tăng cường điều tra nhằm vào Quỹ Clinton của gia đình cựu Ngoại trưởng Mỹ. Hồi đầu tuần này, FBI cũng bất ngờ công bố hồ sơ điều tra năm 2001 về việc ông Bill Clinton ân xá cho một tài phiệt trốn thuế vào ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống.

Theo Wall Street Journal New York Times, FBI đã phải nhận không ít sức ép từ Bộ Tư pháp, khi một số công tố viên được cho là bị bà Clinton “mua chuộc” ra sức ngăn cản các nhân viên FBI cung cấp bằng chứng phục vụ cho cuộc điều tra nhằm vào các hành vi tham nhũng của Quỹ Clinton.

Ngoài ra, Fox News cho biết, công tác điều tra những hoạt động mờ ám bên trong Quỹ Clinton đã trở thành “ưu tiên cao nhất” của FBI. Theo một cuốn sách có tên “Clinton Cash” được xuất bản vào năm 2015, một số chính phủ nước ngoài đã chi tiền thù lao phát biểu và tài trợ cho Quỹ Clinton để đổi lấy sự ưu ái của Bộ Ngoại giao Mỹ khi bà Hillary đứng đầu bộ này.

Mặc dù vậy, cho đến hiện tại vẫn chưa có bằng chứng về các hành vi cấu thành tội phạm của Quỹ Clinton được công bố. Điều này đã khiến các công tố viên thuộc Bộ tư pháp Mỹ lo ngại rằng họ sẽ không tránh khỏi những lời cáo buộc về việc cơ quan này đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm theo hướng có lợi cho bà Clinton.

Trong khi đó, phía FBI có xu hướng ủng hộ cho đối thủ của bà Clinton là tỷ phú Donald Trump. “Một số người trong FBI đã bàn bạc công khai về việc bỏ phiếu cho Trump trong tuần tới,” trích dẫn nguồn tin cung cấp cho Guardian.

Có thể nói, quyết định có phần đột ngột của FBI không những là động thái thể hiện sự phản đối bà Hillary Clinton, mà còn gửi một thông điệp tới cơ quan chủ quản của họ là Bộ Tư pháp Mỹ, bày tỏ sự bất bình đối với những người đứng đầu bộ máy hành pháp của đất nước. Thay vì nhận sự chỉ đạo từ Bộ Tư pháp, FBI quyết định đơn phương hành động bằng cách tự mình công bố cuộc điều tra và mở đường cho dư luận phán xét.

Vân Hồng (theo Business Insider)