Ngày 24/11, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Ukraine lần thứ 18 đã kết thúc tại Brussels, Bỉ, trong đó hai bên tập trung thảo luận các vấn đề hỗ trợ cải cách ở Ukraine cũng như cơ chế miễn thị thực cho người dân nước này tới EU.

EU cap 180 trieu USD giup Ukraine thuc day phap quyen - Anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong buổi họp báo sau cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 17/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị với sự góp mặt của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định: "Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của nhà chức trách Ukraine nhằm thực hiện các cải cách quy mô lớn trong điều kiện hết sức khó khăn. Thành công của Ukraine sẽ là thành công của cả châu Âu".

Theo các thỏa thuận ký tại Hội nghị, EU sẽ dành 170 triệu euro (gần 180 triệu USD) để hỗ trợ công tác điều hành hiệu quả ở Ukraine. Thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu sau Hội nghị nêu rõ, EU sẽ cấp cho Ukraine 15 triệu euro để chống tham nhũng, 104 triệu euro để tiến hành cải cách hành chính công và 52,5 triệu euro để thúc đẩy nền pháp quyền. Các khoản tài trợ này là một phần của gói hỗ trợ trị giá tổng cộng hơn 300 triệu euro nhằm giúp Ukraine tăng cường công tác điều hành minh bạch và có trách nhiệm giải trình.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ngoài việc hỗ trợ Ukraine cải cách, EU cũng xác nhận sẽ áp dụng quy chế miễn thị thực đối với người Ukraine trước cuối năm nay. Ông Juncker đánh giá Ukraine đã đáp ứng tất cả các điều kiện được đặt ra cho mục tiêu này và nay EU sẽ thực hiện cam kết miễn thị thực.

Ủy viên EU phụ trách chính sách láng giềng châu Âu và đàm phán mở rộng Johannes Hahn nhấn mạnh EU cam kết hỗ trợ Ukraine nâng cao năng lực điều hành và thúc đẩy cải cách kinh tế, đưa Ukraine trở thành một quốc gia vững mạnh hơn, thịnh vượng hơn và có khả năng phục hồi lớn hơn.

TTXVN/Tin Tức