Một em bé bị dị tật hộp sọ hiếm gặp đã được cứu nhờ mở hộp sọ rồi ghép lại với nhau theo một đường lượn sóng từ tai này sang tai kia.

Bà mẹ Kathleen Torres, 29 tuổi, sống ở Ohio (Mỹ) đã chú ý đến hình dạng bất thường của phần sọ con mình Caleb ngay sau khi sinh nhưng không nghĩ đó là dị tật hộp sọ mà cho rằng đó chỉ là vết bầm tím bình thường khi sinh. Phần sọ sau của Caleb bị kéo dài ra và có hình chữ nhật, còn trán của bé thì nhô ra trước. Cô hy vọng dần dần phần đầu sẽ tròn trở lại nhưng vẫn mang con đến bệnh viện kiểm tra để chắc chắn mọi thứ bình thường. Lúc này Caleb mới được 4 tháng tuổi. Bác sĩ xác định em bé bị dính liền khớp sọ, tức xương sọ liền lại quá sớm trước khi não phát triển hết cỡ. Bà mẹ 4 con này được thông báo cần phải phẫu thuật để định hình lại phần đầu cho bé và nguy cơ não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Để não có chỗ để phát triển hết cỡ, bác sĩ phải rạch một đường trên đầu, tách sọ làm đôi, mài bớt xương đi rồi lắp lại như cũ. Vì được chẩn đoán muộn hơn các bé khác nên bé Caleb phải phẫu thuật xâm lấn sâu hơn thay vì chỉ mổ nội soi hoặc đội mũ chỉnh hình. Sau ca phẫu thuật, Caleb phải nằm viện 6 ngày, toàn bộ cơ thể sưng phù trông to gần gấp đôi bình thường, mắt trái không mở được. Hiện bé đã hoàn toàn hồi phục, vết cắt ngoằn ngoèo hình sin trên đầu đã mờ bớt đi, đầu tròn lại, sức khỏe ổn định.

Em be duoc cuu song nho dap hop so roi ghep lai - Anh 1

Bà mẹ Kathleen Torres, 29 tuổi, sống ở Ohio (Mỹ) đã chú ý đến hình dạng bất thường của phần sọ con mình Caleb ngay sau khi sinh nhưng không nghĩ đó là dị tật hộp sọ mà cho rằng đó chỉ là vết bầm tím bình thường khi sinh. Phần sọ sau của Caleb bị kéo dài ra và có hình chữ nhật, còn trán của bé thì nhô ra trước.

Em be duoc cuu song nho dap hop so roi ghep lai - Anh 2

Cô hy vọng dần dần phần đầu sẽ tròn trở lại nhưng vẫn mang con đến bệnh viện kiểm tra để chắc chắn mọi thứ bình thường. Lúc này Caleb mới được 4 tháng tuổi.

Em be duoc cuu song nho dap hop so roi ghep lai - Anh 3

Bác sĩ xác định em bé bị dính liền khớp sọ, tức xương sọ liền lại quá sớm trước khi não phát triển hết cỡ. Bà mẹ 4 con này được thông báo cần phải phẫu thuật để định hình lại phần đầu cho bé và nguy cơ não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Em be duoc cuu song nho dap hop so roi ghep lai - Anh 4

Để não có chỗ để phát triển hết cỡ, bác sĩ phải rạch một đường trên đầu, tách sọ làm đôi, mài bớt xương đi rồi lắp lại như cũ. Vì được chẩn đoán muộn hơn các bé khác nên bé Caleb phải phẫu thuật xâm lấn sâu hơn thay vì chỉ mổ nội soi hoặc đội mũ chỉnh hình.

Em be duoc cuu song nho dap hop so roi ghep lai - Anh 5

Sau ca phẫu thuật, Caleb phải nằm viện 6 ngày, toàn bộ cơ thể sưng phù trông to gần gấp đôi bình thường, mắt trái không mở được. Hiện bé đã hoàn toàn hồi phục, vết cắt ngoằn ngoèo hình sin trên đầu đã mờ bớt đi, đầu tròn lại, sức khỏe ổn định.