Em mang thai được 32 tuần và kết quả siêu âm của em cho kết luận: Một thai sống trong tử cung ngôi đầu, dây rốn quấn cổ.

Kính chào bác sĩ, Em mang thai được 32 tuần và kết quả siêu âm của em là: [...] Ước lượng cân nặng thai nhi # 1800g Vùng cổ thai nhi có dạng dây rốn Lượng nước ối: bình thường Vị trí nhau bám: mặt trước đáy thân Độ trưởng thành: 1 Kết luận: Một thai sống trong tử cung ngôi đầu, dây rốn quấn cổ. Bác sĩ cho em hỏi: Với những thông số trên thì thai nhi có phát triển bình thường không? Độ trưởng thành như vậy có phù hợp không? (Lê Nguyên - TPHCM)

AloBacsi trả lời:

Chào em,

Với thai 32 tuần thì những số đo siêu âm trên là tương ứng, chỉ có chiều dài xương đùi hơi ngắn (58mm), thay vì phải 62mm.

Cân nặng ước tính của thai nhi khoảng 1800 - 2200g là phù hợp với tuổi thai. Vị trí nhau bám và độ trưởng thành bánh nhau độ 1 là phù hợp với thai 32 tuần tuổi.

Ngoài các chỉ số trên, dây rốn quấn cổ em cần theo dõi sát cử động thai nhi, dây rốn quấn cổ 1 hay nhiều vòng, quấn chặt hay lỏng… tùy thuộc vào dây rốn quấn cổ mấy vòng, siết chặt hay lỏng sẽ ảnh hưởng đến lưu thông của máu mẹ sang con.

Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt cản trở việc sanh đường dưới (đường âm đạo), em cần siêu âm Doppler màu để đánh giá lưu lượng máu từ mẹ sang con qua động mạch rốn và xem được số vòng quấn cổ thai nhi.

BS chúc em mẹ tròn con vuông nhé!

BS chuyên khoa của AloBacsi