Máy bay trực thăng đang bị mất tích ở Vũng Tàu sáng 18/10 là loại EC130 T2 do hãng Airbus Helicopter sản xuất, thuộc dòng máy bay trực thăng một động cơ có trọng lượng nhẹ và đi kèm những công nghệ mới nhất.

EC130 T2 la may bay truc thang toi tan cua Airbus - Anh 1

Máy bay trực thăng Airbus Helicopters EC130 T2. Ảnh: Internet.

Theo Airbus, chiếc máy bay trực thăng bị nghi rơi ở núi Dinh là loại máy bay trực thăng chạy êm nhất thị trường hiện nay. Cánh quạt và phần cảm biến tốc độ ở đuôi được tối ưu để mức độ ồn giảm xuống thấp nhất.

EC130 T2 sử dụng động cơ tuabin Turbomeca Arriel 2D, bao gồm hai kênh hệ thống điều khiển tự động kỹ thuật số và một kênh tự động độc lập thứ ba để gia tăng sức mạnh. Động cơ này tích hợp VFR và hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp máy bay có thể hoạt động tốt cả ngày lẫn đêm.

Độ an toàn của EC130 T2 cũng được đánh giá rất cao nhờ chất liệu chống ăn mòn, tuổi thọ bền vững và khả năng chống lại nhiều tác động. Bên cạnh đó là hệ thống bình nhiên liệu linh hoạt, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Phần buồng lái có thiết kế mới, đảm bảo an toàn cho hành khách. Phần bản lề của cửa trượt cũng có cơ chế đóng mở trơn tru, dễ dàng.

Tuy có trọng lượng nhẹ nhưng cabin của EC130 T2 rất rộng rãi, có thể chứa 1 phi công và tối đa 6 hành khách. Máy bay trực thăng EC130T2 thích hợp cho việc chở hành khách, thực hiện các nhiệm vụ pháp luật và những công tác khác trên không.

Clip giới thiệu trực thăng EC130 T2 của hãng Airbus:

Quân Lê

(Theo Corporate Helicopters)