Trong công cuộc tìm hiểu về việc lượng đường thu nạp có thể ảnh hưởng thế nào đến bênh béo phì đang tiếp diễn khắp các đất nước.

Duong ke thu cua suc khoe - Anh 1

Tiến sĩ Monica Dus từ đại học Michigan đã bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu chính xác não bộ phản ứng như thế nào với đường để sau đó, kiểm soát chính lượng thức ăn của chúng ta.

Và bà đã tìm hiểu các phản ứng với loài ruồi giấm, đã dần tìm hiểu được các quy luật ẩn dấu của tự nhiên và sinh học. Thực chất, họ đã tìm ra gen tương tự khiến con người dễ bị nghiện những chất như thuốc phiện và đồ uống có cồn cũng tìm thấy trong loài ruồi. Ngoài ra ruồi giấm cũng hay ăn những thứ chúng ta ăn, nên đây là một thử nghiệm khá chính xác.

Duong ke thu cua suc khoe - Anh 2

Dus đang phát triển nghiên cứu dựa trên hai kết luận: “Nếu bạn không đói, khi bạn ăn một thứ gì, bạn chỉ ăn vì sự hấp dẫn của món ăn” và “Khi bạn uống soda ăn kiêng hay đường giả, những gì mang lại chỉ là hương vị thôi”.

Có thể đây là một kết luận khá hiển nhiên nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể có thể tiếp nạp dinh dưỡng – không chỉ là hương vị. Những con ruồi giấm không thể nếm mùi vẫn thích nước đường “thật” như là những con nếm được mùi. Sau đó chúng cũng chọn đường giả thay vì nước thường. (cũng giống như chúng ta chọn coca ăn kiêng vậy).

Trong buổi phỏng vấn gần đây, Dus đã giải thích nghiên cứu ruồi giấm của bà đã ảnh hưởng ra sao. Giả thuyết cho rằng “ăn kiêng nhiều đường thực chất có thể thay đổi não bộ, vì thế nó sẽ dần không nhận ra được lượng calo cơ thể thu nạp vào nữa”. Dẫn đến ăn quá nhiều và sau đó là thừa cân.

Duong ke thu cua suc khoe - Anh 3

“Nói cách khác, một chế độ ăn đường đều đặn sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn mình cần”.

Đỗ Khánh Huyền

Theo foodandwine