Để xây được một con đường đi từ làng của mình tới khu vực trung tâm, họ đã làm được điều phi thường.

Có lẽ đây sẽ là đường đi “nghẹt thở” nhất trên thế giới, xét về độ nguy hiểm của nó.

Một video mới được đăng tải cho thấy con đường xuyên vách núi này đáng sợ tới mức nào. Đoạn phim ngắn quay cảnh một chiếc ô tô đi qua hầm Guoliang trên Thái Hành Sơn tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Duong ham sat vach nui khong lo nay duoc 13 nguoi tao nen BANG TAY - Anh 1

Đoạn video quay bằng drone về con đường hầm Guoliang.

Trước khi đường hầm này được hoàn thiện, làng Guoliang kết nối với thế giới bên ngoài chỉ bằng một đường mòn gồm 720 bậc thang đá.

Duong ham sat vach nui khong lo nay duoc 13 nguoi tao nen BANG TAY - Anh 2

Điều đáng ngạc nhiên và ngưỡng mộ, là hầm đường bộ này được đào bằng tay bởi 13 người đàn ông từ một làng cổ nằm trên đỉnh núi, ngôi làng với độ cao 1.700 mét so với mặt đất.

Hầm Guoliang dài 1.250 mét, là con đường duy nhất mà xe có thể đi để di chuyển tới làng Guoliang, ngôi làng nằm trên một vách núi cao 200 mét.

Trước thời điểm con đường này được xây vào năm 1972, thì cách duy nhất để tới làng là bằng một cầu thang đá 720 bậc. Để khắc phục sự thiếu thốn về đường xá ấy, họ đã quyết định dùng tay không để đào nên đường hầm dài hơn 1km này.

Duong ham sat vach nui khong lo nay duoc 13 nguoi tao nen BANG TAY - Anh 3

Làng Guoliang, được người ta gọi là “ngôi làng nguy hiểm nhất Trung Hoa”, là nơi sinh sống của một nhóm nhà nông hơn sáu thế kỷ này. Khi xây dựng căn hầm, trưởng làng thời ấy là ông Shen Mingxin đã huy động dê và nông lâm sản đem bán, lấy tiền mua búa và công cụ bằng thép để đào hầm.

Căn hầm cao 5 mét, rộng 4 mét đã được hình thành sau 5 năm dài cuốc đất vất vả.

Con đường đá ấy đủ rộng để có thể lái xe qua và thời đó, để tạo được “kì quan” này, những người thợ đã phải tốn tới 12 tấn que khoan và 4.000 chiếc búa.

Duong ham sat vach nui khong lo nay duoc 13 nguoi tao nen BANG TAY - Anh 4

Tổng cộng, căn hầm có 35 khung cửa sổ để nhìn ra, họ xây những khung cửa ấy để đổ đất đá xuống và đưa ánh sáng và không khí vào bên trong căn hầm. Giờ đây, những khung cửa đó trở thành một điểm nhìn ra lãng mạn cho du khách tới thăm.

Căn hầm cũng như ngôi làng với dân số 329 này không được thế giới biết tới, cho đến khi nó trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng. Và công sức của 13 người thợ kia đã được đền đáp, khi mà ngôi làng của họ giờ đã kết nối dễ dàng hơn với bên ngoài, cũng như có được một tiếng vang cho riêng mình rồi.

Tham khảo DailyMail