Tờ Nikkei Asian Review đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng, Apple đang xem xét khả năng sản xuất iPhone tại Mỹ.

Duoi thoi Donald Trump, Apple se phai san xuat iPhone tai My? - Anh 1

Trump từng lên án Apple mạnh mẽ.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump , một tỷ phú bất động sản kiêm một ngôi sao truyền hình thực tế mới đây đã dành những lời chỉ trích cho Apple. Bên cạnh việc lên án mạnh mẽ Apple không đồng ý bẻ khóa iPhone của một tên khủng bố, Trump cũng rất tức giận với việc người khổng lồ công nghệ sản xuất các sản phẩm của mình ở nước ngoài. Thay vào đó, một chính quyền dưới thời Trump, như ông nói, sẽ yêu cầu Apple sản xuất các sản phẩm của mình trong nội địa.

Tờ Nikkei Asian Review đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng, Apple đang xem xét khả năng sản xuất iPhone tại Mỹ. Apple được cho đã nói chuyện với Foxconn và Pegatro, 2 nhà thầu sản xuất smartphone và máy tính bảng cho hãng, về việc này từ hồi tháng 6, 5 tháng trước ngày Trump đắc cử.

Theo nguồn tin này, Foxconn đã đồng ý giúp đỡ Apple với ý tưởng dời việc sản xuất iPhone sang Mỹ. Tuy nhiên, Pegatron lại từ chối vì cho rằng chi phí cho việc di dời là quá đắt đỏ.

Nguồn tin nói với ấn phẩm Nhật Bản rằng, dời hoạt động sản xuất iPhone về Mỹ sẽ làm tăng hơn gấp đôi chi phí sản xuất thiết bị. Một trong những vấn đề của Apple bây giờ là không phải tất cả các linh kiện iPhone đều có thể sản xuất tại Mỹ. Báo cáo nói thêm, chuỗi cung ứng tại Đài Loan tin rằng Trump chỉ có thể yêu cầu mức độ nội địa hóa của iPhone ở một tỷ lệ nào đó mà thôi.

Cẩm Thịnh theo Phonearena