Bất kỳ sự tăng – giảm huyết áp so với mức bình thường đều có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người. Vì thế, huyết áp thấp còn được mệnh danh là "sát thủ giấu mặt"

Trong khi nhiều người lo sợ vì huyết áp cao thì ngược lại, rất ít người quan tâm tới huyết áp thấp. Nhưng họ đều không biết rằng bất kỳ sự tăng – giảm nào so với mức bình thường đều có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Điều này cũng dễ hiểu khi so sánh với bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp trước mắt không dẫn đến biến chứng như tai biến mạch mão não, nghẹn tắc cơ tim… vì thế nhiều người rất chủ quan với căn bệnh này.

Dung tuong chi 'cao' moi nguy hiem, huyet ap thap cung la 'sat thu giau mat' - Anh 1

Tuy nhiên, ít người biết được rằng huyết áp thấp cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém.

Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận.

Từ đó, các cơ quan này bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não.

Huyết áp thấp có thể do nhiều lý do như mất cân bằng nội tiết tố, mang thai, rối loạn tuyến giáp, trầm cảm, mệt mỏi mạn tính, đột quỵ do nhiệt, bệnh tim,…

Bệnh này dễ xảy ra với những người quá lao lực, thể trạng yếu, suy dinh dưỡng, phụ nữ… Đặc biệt, huyết áp thấp dễ xảy ra với người mắc bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường, một số bệnh huyết học kèm theo như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, lao….

Dưới đây là vài dấu hiệu cảnh báo nổi bật của huyết áp thấp, bạn không nên phớt lờ.

1. Chóng mặt

Là một triệu chứng phổ biến của nhiều căn bệnh nhưng chóng mặt cũng là một dấu hiệu của huyết áp thấp. Nếu bạn bị chóng mặt thường xuyên, hãy kiểm tra huyết áp.

2. Thiếu tập trung

Một dấu hiệu của huyết áp thấp khác là mất tập trung, do việc cung cấp oxy cho não bị giảm đi.

3. Cơ thể mất nước

Huyết áp hạ xuống quá mức an toàn có thể dẫn đến mất nước và chất điện giải trong cơ thể, từ đó bạn sẽ bị mất nước.

4. Thị lực giảm

Một dấu hiệu nguy hiểm khác của huyết áp thấp có thể là nhìn thấy mờ. Trong trường hợp nghiêm trọng, hạ huyết áp có thể gây mờ mắt vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

5. Lạnh người

Người bị huyết áp thấp thường bị lạnh do máu được phân bố không đồng đều cho tất cả các bộ phận của cơ thể.

6. Đánh trống ngực

Đừng chủ quan nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng đánh trống ngực hoặc nhịp tim nhanh. Đó là dấu hiệu của huyết áp thấp do tim phải bơm máu nhiều hơn.

7. Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng có thể là một triệu chứng của huyết áp thấp và bạn cần phải kiểm tra huyết áp nếu thường xuyên mệt mỏi.

Theo TTT