Được biết người bạn thân thuở thiếu thời của mình về nước sau thời gian hơn 10 năm sống ở nước ngoài, Lisa rất vui mừng. Cô liên lạc với bạn và mời hôm sau tới nhà ăn tối để hai người ôn lại những kỷ niệm bên nhau ngày trước. Người bạn thân của Lisa mặc dù rất bận rộn nhưng cũng nhận lời khiến cô vô cùng hào hứng.

Chiều hôm sau, Lisa nghỉ làm ở nhà và đi siêu thị mua đồ chế biến cho bữa tối. Lisa là người cẩn thận, cô lên thực đơn đều là những món bạn mình thích và chọn những loại thực phẩm cùng với rau củ quả ngon, đảm bảo dinh dưỡng nhất. Khi đã đủ nguyên liệu, cô vội vàng về nhà bắt tay vào chế biến ngay vì sợ trễ giờ.

Một bàn ăn hoàn hảo, được trình bày đẹp mắt cùng những món ăn ngon lành, hấp dẫn được bày ra đúng giờ mà bạn Lisa hẹn tới. Nhưng nửa giờ sau, bạn của Lisa vẫn chưa tới, cô sốt ruột gọi điện thoại thì không ai bắt máy. Một giờ rồi hai giờ, ba giờ đồng hồ trôi qua… đến đêm khuya mà người bạn cũng không thấy đâu, điện thoại thì không liên lạc được khiến cho Lisa vô cùng thất vọng và rất bực mình. Cô thấy phí hoài công sức cả ngày hôm nay đã bỏ ra để chuẩn bị, đi chợ và nấu nướng. Cô đi ngủ trong tâm trạng bức bối và tức giận.

Ngày hôm sau, người bạn của Lisa gọi điện cho cô, vừa nghe thấy giọng của bạn, Lisa không để cho bạn mình kịp nói gì, cô mắng xối xả và nói bạn mình là người quá đáng, bất lịch sự, vô trách nhiệm và không coi người khác ra gì.

Người bạn im lặng nghe Lisa trách mắng và khi cô nói xong, người bạn nói giọng buồn bã: “Mình rất xin lỗi, Lisa, mình rất tiếc vì đã làm bạn phiền lòng nhưng hôm qua mẹ mình lên cơn đau tim đột ngột vào đúng lúc mình sắp đi đến nhà bạn, đưa bà đi cấp cứu nhưng quá muộn, bà đã qua đời sau đó. Vì quá bối rối và đau đớn nên mình không nhớ để gọi báo cho bạn. Mong bạn thông cảm cho mình”. Lisa sững người, cô không nói được lời nào bởi một lời chia buồn cũng trở nên không thích hợp vào khoảnh khắc ấy.

Hãy tìm hiểu thật kỹ mọi việc trước khi kết luận và lên án vội vàng, bởi cho đến khi bạn biết tất cả sự thật thì những lời lên án, kết tội vội vàng của bạn có thể làm tổn thương và làm đau lòng người khác.