Đường sắt nước ta với chiều dài lên đến hàng ngàn km chạy qua các tỉnh và thành phố, vận chuyển một lưu lượng lớn hành khách và hàng hóa mỗi ngày.

Tuy nhiên, cũng trên những cung đường ấy hàng ngày vẫn xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc mà nguyên nhân là do người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ không chấp hành các quy định về ATGT đường sắt.

Dung “danh cuoc” mang song voi tau hoa - Anh 1

Người dân đừng “đánh cược” mạng sống khi tàu hỏa đang đến rất gần.

Mới đây nhất, vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến 6 người tử vong xảy ra tại huyện Thường Tín (Hà Nội) ngày 24/10 vừa qua một lần nữa là hồi chuông cảnh báo về hiểm họa tai nạn tại các đường ngang giao cắt đường sắt, nhất là khu vực đường ngang dân sinh. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thương tâm là do người tham gia giao thông cố tình băng qua đường sắt khi tàu đã chạy tới rất gần.

Mặc dù tại hầu hết tại đây đều có biển cảnh báo nguy hiểm, thiết bị cảnh báo tự động hay thậm chí là các chốt gác chắn nhưng một số người tham gia giao thông vẫn “đánh cược” với mạng sống, cố tình băng qua đường sắt. Tuy nhiên, những tai nạn thương tâm như thế này dường như vẫn chưa đủ để cảnh tỉnh nhiều người khi tham gia giao thông qua những cung đường nguy hiểm. Phần lớn những vụ tai nạn xảy ra do ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của một bộ phận người dân còn rất kém.

Anh Nguyễn Đạo Hưởng đang sinh sống gần địa phận ga Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc: “Dù đường sắt vốn là đường dành riêng cho tàu hỏa nhưng tôi chứng kiến rất nhiều người cứ bất chấp nguy hiểm để tranh giành đường với tàu hỏa. Đây là tàu chở khách nên tốc độ rất lớn họ không thể phanh kịp được nếu phanh gấp có nguy cơ lật tàu và thiệt hại còn lớn hơn nhiều. Thậm chí, có lần tàu chở hàng từng phải dừng lại vì hàng loạt người dân phá rào chắn để đi vậy nên việc có rào hay không thì cũng không cản nổi người vô ý thức”.

Thiết nghĩ, để làm tốt việc hạn chế tai nạn giao thông đường sắt cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để xử lý những trường hợp vi phạm an toàn đường sắt, tránh những thương vong đáng tiếc xảy ra. Hy vọng mọi người có ý thức tham gia giao thông đừng liều “đánh cược” mạng sống với tàu hỏa.

Phương Bùi