Theo ông Đặng Huy Đông-Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: tại Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp, đóng góp hơn 40% GDP tuy nhiên vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường.

Video: Ông ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư phát biểu tại hội thảo

Ngày 19/10, Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức Hội thảo về dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm giới thiệu, cung cấp thông tin chính thức, đầy đủ về dự thảo Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV khai mạch vào ngày 20/10/2016 tới đây.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết, ở Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác trên Thế giới, doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn đóng vai trò là động lực tăng trưởng, là xương sống của nền kinh tế. Ở Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp, sử dụng hơn 50% lực lượng lao động và đóng góp hơn 40% GDP. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường.

Dự thảo Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa gồm 6 chương với 45 điều được thiết kế với hai phần quan trọng. Theo đó, các nội dung hỗ thợ cơ bản bao gồm các quy định về gia nhập và rút khỏi thị trường, tiếp cận tín dụng, tài chính, công nghệ, mặt bằng sản xuất, xúc tiến và mở rộng thị trường, mua sắm công, thông tin và tư vấn, đòa tạo, uơm tạo và cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

Du thao Luat doanh nghiep nho va vua se duoc trinh Quoc hoi vao ngay 20/10/2016 - Anh 1

Hội thảo thu hút nhiều đại biểu tham dự

Ông Đặng Huy Đông nhấn mạnh, những hỗ trợ này không phải hỗ trợ tài chính trực tiếp hoặc bao cấp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mà những hỗ trợ cơ bản thực hiện chủ yếu thông qua việc tạo cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi để các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Các chương trình hỗ trợ trọng tâm là những hỗ trợ có mục tiêu, trọng điểm theo định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế. Cụ thể có 3 chương trình hỗ trợ trọng tâm: hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh, hỗ chợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ tợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành và các chương trình khác do Chính phủ quy định phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển và điều kiện ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Gloria Steele, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Châu Á, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa xây dựng phù hợp với các cam kết của Việt nam trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo bà Gloria Steele, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa này được kỳ vọng sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm hơn nữa từ khu vực tư nhân, nơi thu hút hơn một nửa là lao động nữ. Dự tính, tới cuối năm 2020, Việt Nam sẽ đạt mục tiêu có một triệu doanh nghiệp hoạt động tương đương với một năm sẽ có thêm 35 tỷ đô đưa vào sản xuất kinh doanh mỗi năm.

Thanh Loan